Ra mắt hồi ký Nguyễn Thị Bình “Gia đình, bạn bè và đất nước”

(SGGPO).- Sáng 3-7-2012, Công ty Văn hóa Phương Nam và Nhà xuất bản Tri Thức đã trang trọng tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Gia đình, bạn bè và đất nước” - hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại Hòa đàm Paris, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Tham dự buổi giới thiệu sách có mặt nhiều bạn bè thân hữu trong nhiều thời kỳ của tác giả: Giáo sư Chu Hảo, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê, nhà văn Nguyên Ngọc, bà Tôn Nữ Thị Ninh, đại diện một số ban ngành của thành phố và đông đảo bạn đọc thuộc nhiều thế hệ.

Bà Nguyễn Thị Bình ký tặng sách cho bạn đọc trong buổi giao lưu. Ảnh: Tường Vân


Bà Nguyễn Thị Bình bắt đầu viết cuối hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” vào năm 2007. Cuốn sách nói về con đường của bà, cuộc đời của bà và bà đã chọn một đầu đề thật giản dị: “Gia đình, bạn bè và đất nước” - những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà.

Là một nhân chứng của nhiều biến chuyển quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại, từng đảm nhiệm nhiều trọng trách trong những sự kiện trọng đại trong lịch sử của dân tộc, nhưng những người từng được may mắn làm việc, tiếp xúc với bà thường nhận thấy ở bà một sức cuốn hút, thuyết phục cùng sức trẻ của trí tuệ và tâm hồn, sức sống và sức làm việc đáng kinh ngạc.

Với phong cách ngoại giao khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, kiên định… bà đã đem đến cho bạn bè quốc tế một hình ảnh đẹp, thân thiện về đất nước và con người Việt Nam.

Bằng ngôn từ giản dị, không triết lý cao siêu, mà gần gũi, chân thành như cách bà tâm sự với người thân hàng ngày, cuốn hồi ký đã đem lại cho bạn đọc nhiều tư liệu sống động gắn liền với từng bước chuyển mình của đất nước, của dân tộc.

Một trang ảnh tư liệu trong cuốn hồi ký.

Giao lưu với bạn đọc, bà Nguyễn Thị Bình tâm sự: “Tôi bắt đầu viết cuốn sách này khi tôi đã 80 tuổi và viết trong hai năm. Có những câu chuyện phải đắn đo viết hay không viết. Tôi nghĩ, mình phải viết những gì có lợi cho bạn bè, cho nhân dân, cho đất nước. Qua những câu chuyện của mình, tôi muốn để lại một số tư liệu cho con cháu, cho bè bạn. Qua đó cũng có một số bài học bổ ích cho thế hệ sau và điều quan trọng nhất là tôi muốn tri ân những đồng chí, đồng bào đã hy sinh cho quê hương đất nước, tri ân những bạn bè quốc tế đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp thắng lợi của đất nước ta…”.

Chữ ký của lịch sử

Trong buổi giao lưu giới thiệu sách, rất nhiều bạn đọc đã ùa lên xin chữ ký của bà Nguyễn Thị Bình. Trong vòng vây người hâm mộ, nguyên Phó Chủ tịch nước đã vui vẻ nói với mọi người: “Chữ ký của tôi xấu lắm đấy, có đẹp gì đâu mà xin”.

Một bạn đọc trung niên đã đáp: “Thưa cô, chữ ký cô xấu hay đẹp không quan trọng, quan trọng nó là một chữ ký của lịch sử”.

Một bạn đọc khác khoe: “Tôi sẽ mang cuốn sách này về cho con tôi và nói với nó rằng gần 40 năm trước, chính chữ ký này đã ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử mang lại một chiến thắng ngoại giao lớn trong lịch sử đất nước”.

Việt Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Tác giả Bình Ca vừa ra mắt tiểu thuyết Đi trốn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn), sau 5 năm tạo hiện tượng với truyện ký Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm). 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời