Ra mắt sách Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội

SGGP
Chương trình giao lưu, ra mắt sách Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội sẽ diễn ra tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) vào sáng 26-1. 

Ra mắt sách Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội

Tại đây, bạn đọc sẽ có dịp cùng trao đổi với nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nhằm cùng giải mã những nét văn hóa độc đáo ngày tết để từ đó giữ gìn các phong tục, tập quán diễn ra dịp tết. 

Qua cuốn sách, đem đến cho bạn đọc kiến thức, như: Tết bắt nguồn từ đâu, tết chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, tết đã thay đổi như thế nào theo dòng biến chuyển không ngừng của lịch sử? Ngoài ra, bạn đọc còn có dịp hiểu thêm về hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội tại vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa, những giá trị văn hóa mà ngày nay gần như đã thất truyền do những nghệ nhân, những con người sống trong thời đại xưa nay đã không còn. 

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Phim

Âm nhạc

Ra mắt MV Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 26-5, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm chuỗi sự kiện 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 - 16-6-2022), tỉnh ra mắt video âm nhạc (MV) Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…