Ra mắt Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô AMRO

Theo Channel News Asia, ngày 19-2, tại Singapore đã khai trương Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO). AMRO đã chính thức chuyển từ một cơ quan giám sát kinh tế và tài chính đầu tiên trong khu vực thành một tổ chức quốc tế vào ngày 9-2-2016.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cho biết, AMRO trong vai trò là tổ chức quốc tế sẽ lập ra một cơ chế cảnh báo sớm các rủi ro kinh tế đang nổi lên ở khu vực. Kỳ vọng của ASEAN và 3 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) là đưa AMRO phát triển thành một tổ chức có thẩm quyền về phát triển kinh tế - tài chính ở châu Á.

AMRO với gần 40 nhân viên, là tổ chức quốc tế đầu tiên được ASEAN+3 thành lập tháng 4-2011, với mục đích thiết lập một cơ quan giám sát và đánh giá các nền kinh tế trong khu vực cũng như kiểm tra tiến trình thực hiện sáng kiến Chiang Mai - thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương có hiệu lực từ năm 2010.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.