“Ra quân” phòng chống dịch cúm gia cầm

Hiện nay, các ban ngành TPHCM, lực lượng kiểm tra liên ngành (gồm thú y, quản lý thị trường, công an kinh tế) đang khẩn trương trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Chúng tôi đã theo chân lực lượng liên ngành đến các cửa ngõ thành phố như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9, Thủ Đức… để tìm hiểu thêm về công việc ngăn chặn đại dịch cúm.

  • Từ quốc lộ, tỉnh lộ

10 giờ ngày 2-11, chúng tôi có mặt tại Trạm kiểm dịch động thực vật ở cửa ngõ phía Tây thành phố, trên quốc lộ 1 (ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh), vừa lúc chiếc xe mang biển số 53U-0450 chở một số lượng lớn gia cầm vượt trạm. Điện thoại được nối ngay với tổ liên ngành đang tuần tra trên đường.

Lực lượng thú y quận 12 đang gom trứng vịt chưa kiểm dịch tại chợ Hiệp Thành để tiêu hủy.

Tài xế xe chở gia cầm biết đang bị truy đuổi nên tăng ga phóng ào ào. Mãi đến gần ngã tư thị trấn Tân Túc, tổ liên ngành mới ép được xe chở gia cầm vào lề đường để kiểm tra. Trên xe chứa khá nhiều rọ, bao tải đựng 85 con gà, 20 con chim bồ câu, 5 con gà làm sẵn và 4 con vịt sống; tất cả số gia cầm này đều không có một loại giấy tờ nào về kiểm dịch gia cầm.

Bác sĩ Trần Văn Chiến, thành viên tham gia lực lượng liên ngành, cho biết: “Hàng ngày, việc rượt bắt các xe chuyên chở gia cầm trái phép vẫn diễn ra thường xuyên. Bị bắt nhiều lần nên những người vận chuyển gia cầm trái phép cũng tìm nhiều cách đối phó với lực lượng kiểm tra liên ngành”.

Tại trạm chốt phía Tây, mỗi ngày có hàng ngàn xe các loại từ các tỉnh miền Tây lên thành phố đi qua trạm. Ông Nguyễn Văn Tài - đang phun khử trùng cho xe qua trạm, nói: “Do lượng xe quá đông, nên trạm chỉ có thể yêu cầu kiểm tra các xe có dấu hiệu khả nghi và hiện nay thì mỗi ngày chỉ có khoảng 150 xe làm thủ tục kiểm dịch. Nhiều hôm, trạm cùng lực lượng liên ngành lập chốt chặn nhưng cũng không hiệu quả vì họ phân tán hàng từ xe tải sang xe gắn máy để luồn lách theo các tuyến đường nhỏ để vượt trạm”.

  • Đến các chợ trong thành phố

Việc chặn, bắt các đối tượng vận chuyển gia cầm trái phép trên đường đã khó, tại các lò mổ, các chợ càng khó hơn. Từ mờ sáng, lực lượng liên ngành quận 12 giảm quân số chốt chặn trên đường Xuyên Á để tiến hành kiểm tra, chặn bắt gà vịt lậu ở các chợ, điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn.

Tại chợ Quang Trung (phường Trung Mỹ Tây, quận 12), lực lượng thú y đã bắt được 6 con gà, vịt sống, trong đó có một con vịt chết đang chờ làm thịt bán. Tại chợ Tân Chánh Hiệp (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) đội kiểm tra đã tịch thu một số trứng và 5 con vịt đã làm sẵn. Ở chợ Hiệp Thành (phường Hiệp Thành quận 12) là nơi có số đông người bán trứng gà vịt chưa kiểm dịch. Lực lượng kiểm tra thu hồi để tiêu hủy 4.000 trứng.

  • Thiếu nhân lực

Lực lượng thú y quận 12 đang thu gom để tiêu hủy gà chết đang chờ làm thịt bán tại chợ Quang Trung phường Trung Mỹ Tây quận 12 (Ảnh chụp sáng 7-11).

Theo số liệu từ Chi cục Thú y TPHCM, trong 1 tuần ra quân thực hiện Chỉ thị 31, lực lượng thú y đã phát hiện, xử lý 74 vụ vi phạm ở các địa bàn quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Chánh… thu giữ, tiêu hủy 620 con gà vịt sống, 200 con gà đá…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Chín - Trạm trưởng Trạm thú y Bình Chánh nói: “Trạm chỉ có 19 nhân viên nhưng phải quản lý một địa bàn rộng, có 9 xã giáp ranh với tỉnh Long An. Với số nhân viên này, mỗi ngày trạm phải kiểm tra, cấp phép cho 10 điểm giết mổ gia súc, gia cầm; kiểm soát 14 chợ nằm rải rác ở các xã và có lực lượng tham gia 2 tổ liên ngành”.

Ông Chín cho biết thêm, nguồn kinh phí, cơ sở vật chất không thiếu, chỉ thiếu nhân lực. Ông Phạm Văn Kía, Trưởng trạm thú y quận 12 cho biết trạm có 21 người quản lý địa bàn rộng nên cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là vào đợt cao điểm chống cúm gia cầm.

Ông Phạm Ngọc Chính, Phó Trưởng trạm thú y quận 9 tâm tư: trạm có 11 cán bộ, nhân viên nhưng quản lý một địa bàn khá rộng, phức tạp. Nhiều khu vực dân cư trong bưng chỉ đi bộ hoặc đi ghe mới vào được các cù lao để kiểm tra. Để kiểm soát được tình hình, mọi người phải thường xuyên đi cơ sở, phải làm việc cả ban đêm nhưng kinh phí bồi dưỡng giờ làm thêm đến nay vẫn chưa tăng lên. 

TRẦN YÊN –TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác