RH2 Ginseng hỗ trợ điều trị ung thư ra sao?

Ngày 23-10, Chuyên trang “Sống khỏe và đẹp” có đăng bài “Tinh chất hồng sâm RH2- thay đổi thói quen sử dụng nhân sâm”, trong đó có nói về thành phần Ginsenoside RH2- được chiết xuất từ hồng sâm- có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Nhiều bạn đọc đề nghị cho biết rõ hơn về tác dụng này. Chúng tôi đã trao đổi với dược sĩ Phan Quang Trí (Công ty Dược phẩm Lan Khuê Bella Pharma, nhà phân phối sản phẩm RH2) tìm hiểu thêm các chứng cứ  khoa học cho vấn đề trên. 

° Phóng viên: Đề nghị DS cho biết rõ hơn những tác dụng của sản phẩm RH2 trong hỗ trợ điều trị ung thư?

Tinh chất hồng sâm RH2

° DS Phan Quang Trí: Theo tài liệu của nhà sản xuất Tasly, có thể sử dụng RH2 như một loại thực phẩm chức năng mang tính hỗ trợ nhằm giúp hồi phục sức khỏe, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, dự phòng cơ thể suy nhược… 

Nói  như bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, trưởng khoa Ung Bướu BV Chợ Rẫy: “Nếu ví việc điều trị ung thư như một cuộc chiến tranh, các đợt hóa trị và xạ trị như những đại pháo chủ lực bắn phá trên chiến trường, thì sau đó, việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe cần thiết như việc khôi phục lại trận địa”. Và RH2 là một trong những biện pháp hỗ trợ này.

° Một số bệnh nhân ung thư xem RH2 như “thần dược” vì đã kéo dài thời gian sống và cải thiện thể trạng đáng kể…

° Chúng tôi rất vui khi sản phẩm RH2 giúp ích được cho nhiều người. Một số bệnh nhân như anh Can (ĐT: 8413232) bệnh ung thư máu, anh Sáu (0989596206) bệnh ung thư phổi, bác Chiêu (8411552) bệnh ung thư gan… cho biết họ đáp ứng tốt với RH2. Tuy nhiên, cũng xin nhắc, đây không phải là một loại thuốc điều trị ung thư, mà chỉ là một biện pháp hỗ trợ điều trị. Thường sau những đợt hóa trị bệnh nhân rất khó chịu, sút cân, chán ăn, dẫn đến suy kiệt, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. RH2 giúp làm giảm những tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu; giúp bệnh nhân giảm cảm giác khó chịu, ăn ngon miệng hơn, lên cân, cải thiện trạng thái thể chất và tinh thần (giảm stress).

° Ở một số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không còn đáp ứng với hóa trị, việc kéo dài thời gian sống đáng kể nhờ RH2 được giải thích ra sao? Có cơ chế gì làm chậm tiến triển của bệnh?

° Nhà sản xuất đã đưa ra một cơ chế tác dụng của RH2. Theo đó, RH2 có thể hỗ trợ làm chậm tiến triển của tế bào ung thư. Có thể tóm tắt: Sự khác biệt chủ yếu giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường là tế bào ung thư có khả năng nhân lên rất nhanh, gấp nhiều lần so với tế bào bình thường. Quá trình nhân bản của tế bào ung thư có thể chia thành 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 (giai đoạn G1): chuẩn bị cho sự nhân bản tế bào. Giai đoạn 2  (giai đoạn S): hình thành ADN, ARN của nhân tế bào. Giai đoạn 3 (giai đoạn G2): hình thành protein tế bào. Giai đoạn 4  (giai đoạn M): tế bào tự phân chia.

Theo cơ chế nhân bản của tế bào ung thư, sự hình thành ADN và ARN đòi hỏi phải có một yếu tố xúc tác là E2F. Trong khi đó, muốn hình thành E2F phải có sự tham gia của một loại protein có tên là Retinoblastoma (Rb). Để hoạt hóa, chất Rb này phải được phosphoryl hóa bởi chất Cdk (cyclin dependent kinase) để trở thành pRb có hoạt tính. Ginsenoside  RH2 làm tăng cao mức độ ức chế Cdk khi tế bào  nhân bản. Nó bất hoạt khoảng trên 50% các hoạt động của Cdk. Cdk bị giảm hoạt tính sẽ làm trở ngại tiến trình phosphoryl hóa Rb thành pRb.

Điều này dẫn đến kết quả là làm trì hoãn sự hình thành chất E2F. Và như vậy, sẽ cản trở sự hình thành ADN và ARN, làm chậm đáng kể sự nhân bản của tế bào ung thư ngay trong giai đoạn G1 và S, tức là làm chậm tiến triển của bệnh.

Tuy vậy, đây chỉ là cơ chế do nhà sản xuất đưa ra. Để thuyết phục hơn, cần có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng trên một số mẫu bệnh khá lớn. Song, riêng việc làm dịu được phần nào nỗi đau của bệnh nhân ung thư đã là mong mỏi của người thầy thuốc. Anh Sáu- một bệnh nhân ung thư phổi- tâm sự: “Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, chúng tôi như những người giữa biển tìm phao. Vớ được chiếc phao nào cũng giúp cho niềm hy vọng sống.

Tôi đã  dùng RH2 được 4 tháng. RH2 đang là chiếc phao của tôi…”. Xin chúc anh và những bệnh nhân ung thư có thêm niềm tin và sức mạnh để chống căn bệnh quái ác này. Mong thời gian tới Công ty Lan Khuê sẽ có thêm nhiều thông tin về RH2 để đáp ứng thêm nhiều thắc mắc của bạn đọc.

Nhập khẩu và phân phối RH2 tại VN: Công ty Thương mại Dược phẩm Lan Khuê, P.610, Saigon Trade Center- 37 Tôn Đức Thắng, Q1 TPHCM. ĐT: 08. 9106531 – 9106532 –  9106533, Fax: 08. 9106530, email: info@bellapharma.com.vn
Sản phẩm có bán lẻ tại: TPHCM: Mỹ Châu 1 (389 Hai Bà Trưng, P8 Q3); Mỹ Châu 2 (338 Lê Văn Sỹ, P14 Q3); Mỹ Châu 3 (148, Thành Thái, Q10); Mỹ Châu 4 (73 Thuận Kiều, Q5).  Vĩnh Xuân (313, Nguyễn Trãi, Q5); Lâm Vĩnh Hưng (144, Hải Thượng Lãn Ông, Q5). Hà Nội: Thiên Phú (70D Trần Quang Diệu, Đống Đa). Đà Nẵng: Trường Ninh (381 Phan Châu Trinh, Hải Châu). Cần Thơ: Mai Phương (110A CMTT, Ninh Kiều)… và các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

XUYẾN CHI thực hiện

Các tin, bài viết khác