Kiểm soát chất lượng nón bảo hiểm

Rối như... canh hẹ!

Mặc dù chưa có con số cuối cùng đối với hơn 100 mẫu nón bảo hiểm (NBH) của một số địa phương, gửi đến kiểm định chất lượng ở Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TT3), nhưng khi TT3 thông báo có tới 45/60 mẫu đã kiểm nghiệm không đạt chất lượng, nhiều người bị choáng!

Đa dạng các loại mẫu mã, chất lượng nón bảo hiểm trên thị trường, nhưng lại khó biết đâu là nón tốt, đâu là nón “dỏm”. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Trong đợt phối hợp kiểm tra chất lượng NBH đầu tiên từ ngày 22 đến 29-8, có 7/9 điểm kinh doanh tại TPHCM vi phạm như không xuất trình được bản công bố tiêu chuẩn chất lượng của các loại NBH đang bày bán; sử dụng dấu chứng nhận phù hợp TCVN không đúng quy định; không thực hiện đủ nội dung bắt buộc về ghi nhãn hàng hóa và kinh doanh hàng ký gửi không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Trước tình hình này, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với một số ngành chức năng thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra chất lượng NBH đang lưu hành trên toàn TP. Đối tượng thanh tra là tất cả cơ sở sản xuất và cửa hàng kinh doanh mua bán NBH; đình chỉ ngay các cơ sở và cửa hàng sản xuất, kinh doanh buôn bán các loại NBH không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc không đúng quy định về nhãn mác hàng hóa... Hơn một tuần đã trôi qua và đợt triển khai lần 1 cũng đã khép lại, nhưng đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng!

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức thanh tra mặt hàng NBH như hiện nay đã là quá muộn so với nghị quyết của Chính phủ. Một số cơ quan chức năng cho rằng, khi kiểm tra phải được phép của cấp trên, đồng thời muốn kiểm nghiệm chất lượng NBH thì phải có kinh phí. “Chi phí kiểm định cho một mẫu NBH tốn khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/mẫu. Mức phí này chỉ mới bằng 1/5 so với phí kiểm định chất lượng xăng dầu, nhưng không có kinh phí thì không làm được gì cả!” - một cán bộ của đoàn thanh tra cho biết.

Ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn Bảo vệ người tiêu dùng phía Nam, nhìn nhận, NBH đang trở thành tâm điểm đối với đời sống dân sinh hiện nay nhưng việc kiểm tra thị trường này đang “rối như canh hẹ”! Thật vậy, Thanh tra Sở KH - CN bảo chỉ có chức năng đi kiểm tra, còn việc thẩm định chất lượng như thế nào và xử lý vi phạm ra sao lại phải chờ kết quả của TT3. Trong quá trình chờ kết quả kiểm định thì các cửa hàng nếu có sai phạm cũng không thể đình chỉ ngay việc kinh doanh của họ được! Ông Dương Thanh Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT, cũng thừa nhận, QLTT không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm vì phải thông qua chất lượng kiểm định!

Theo một số chuyên gia về kiểm định chất lượng sản phẩm, việc kiểm soát chất lượng mặt hàng này không khó nếu chúng ta thực hiện theo cách cấp dấu chứng nhận sản phẩm cho các DN sản xuất thay cho việc cho phép các DN tự công bố chất lượng như hiện nay. Cụ thể, các DN đủ năng lực sản xuất sẽ tiến hành đăng ký sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, sau đó tiến hành kiểm định mẫu NBH… Nếu DN đạt các tiêu chuẩn bắt buộc sẽ được cơ quan chức năng cấp dấu chứng nhận trên từng sản phẩm. Trong quá trình hàng hóa lưu thông trên thị trường, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu bất kỳ để kiểm tra, nếu thấy không đạt sẽ bị rút ngay dấu chứng nhận. Cách làm này sẽ không có “đất” cho hàng giả, hàng lậu hoành hành. 

THÚY HẢI 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ KH - CN chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT tăng cường công tác quản lý chất lượng NBH và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng các loại NBH đạt chất lượng theo quy định.

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ KH - CN và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh NBH; phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại NBH không đạt tiêu chuẩn chất lượng, NBH giả, xử lý nghiêm các hành vi nhập khẩu NBH không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; đồng thời công bố công khai danh sách các cơ sở kinh doanh NBH không đảm bảo chất lượng. Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết NBH, không để xảy ra tình trạng tùy tiện nâng giá làm thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng.

P.P.Th.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn