Rơi trực thăng tại Pakistan: Đại sứ Na Uy và Đại sứ Philippines thiệt mạng

Theo nguồn tin quân đội Pakistan, Đại sứ Na Uy và Đại sứ Philippines nằm trong số 6 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ở miền Bắc Pakistan sáng 8-5.

Đại sứ Na Uy Leif H. Larsen và Đại sứ Philippines Domingo D. Lucenario Jr, cùng phu nhân của đại sứ Malaysia và phu nhân của đại sứ Indonesia đã tử vong khi chiếc máy bay trực thăng chở các nhà ngoại giao nước ngoài rơi xuống một trường học ở vùng Gilgit-Baltistan của Pakistan thuộc khu vực tranh chấp Kashmir. Hai phi công cũng thiệt mạng trong vụ này.

Hiện trường vụ máy bay trực thăng rơi.

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc trực thăng chở 11 quan chức ngoại giao nước ngoài cùng 4 người Pakistan, gồm cả 2 phi công, đâm vào một trường học tại vùng Naltar. Người phát ngôn quân đội Pakistan Asim Bajwa cho biết đây là đoàn ngoại giao đi thị sát vùng lãnh thổ Gilgit-Baltistan, một phần thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.

Một nhân chứng giấu tên đi cùng đoàn cho biết có 3 chiếc trực thăng chở theo các quan chức ngoại giao của 37 quốc gia. Người này đã thấy một quầng lửa lớn bùng lên từ chiếc trực thăng bị nạn. Rất nhiều xe cứu thương được điều tới hiện trường để đưa các nạn nhân tới cấp cứu tại bệnh viện quân y ở Gilgit, trung tâm hành chính của vùng lãnh thổ nói trên.

Trong một tuyên bố bằng tiếng Urdu gửi qua thư điện tử, người phát ngôn của Taliban Muhammad Khorasani thừa nhận: “Trực thăng đã bị phiến quân Taliban bắn rơi bằng tên lửa vác vai”. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Pakistan Asim Bajwa cho biết thông tin ban đầu chỉ ra rằng nguyên nhân tai nạn trực thăng là lỗi kỹ thuật, ông này loại trừ khả năng về hoạt động khủng bố hay âm mưu lật đổ.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.