Rộn ràng mùa tết

Khoảng một tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2016, các nông hộ vùng Đông Nam bộ đã chuẩn bị một lượng lớn hoa, trái để cung ứng cho thị trường, trong đó có những “hàng độc”.

Ly ly xuống núi

Vườn hoa ly ly của ông Mai Hùng Sơn


Dịp cuối năm, làng hoa truyền thống tại xã Kim Dinh, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lại nhộn nhịp, đông vui lên hẳn. Trên những luống hoa xanh mơn mởn, các thiếu nữ tuổi mười tám, đôi mươi thoăn thoắt bàn tay tỉa lá, tỉa nụ để chuẩn bị cho ra những bông hoa ưng ý, đẹp và lạ. Kim Dinh nổi tiếng với nghề trồng hoa từ hàng chục năm qua. Do có lợi thế về đất đai phì nhiêu, khí hậu mát mẻ, không quá nóng hay quá lạnh, nghề trồng hoa ở đây không ngừng phát triển theo thời gian.

Nằm cách trung tâm TP Bà Rịa chừng 2km, từ quốc lộ 51 đi vào khoảng 15 phút, chúng tôi bắt gặp không khí rộn ràng trên cánh đồng hoa của xã Kim Dinh. Nào cúc vạn thọ, cúc pha lê, thược dược, hướng dương… phấp phới căng tràn nhựa sống như để chào đón mùa xuân đang đến gần. Chúng tôi dừng chân tại nhà ông Mai Hùng Sơn, người nổi tiếng trồng hoa giỏi, khéo và có nhiều kinh nghiệm với hơn 20 năm trong nghề. Với 5.000m2 đất, năm nay ông Sơn trồng 3.000 chậu ly ly và 40.000 chậu cát tường.

Cách đây hơn 2 tháng, Hội Nông dân kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh mạnh dạn đưa giống hoa ly ly từ Đà Lạt mang về trồng thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Với kinh nghiệm trong nghề, ông Sơn là người đầu tiên trồng thử nghiệm giống hoa này trên vùng đất Kim Dinh với hơn 3.000 gốc. Đến nay hoa vẫn phát triển tốt như các giống hoa khác. Hiện tại, mỗi cặp ly ly bán với giá 60.000 đồng.

Tết năm rồi, gia đình ông Sơn thu nhập được hơn 200 triệu đồng từ vườn hoa. Còn các hộ khác, nếu trồng ít cũng lời được vài chục triệu đồng. “Năm nào nơi đây cũng trồng gấp rưỡi, gấp đôi số lượng hoa dự kiến và năm nào cũng bán hết, thậm chí có năm còn bị hụt, không đủ hoa để bán”, ông Mai Hùng Sơn chia sẻ.

Làm theo đơn hàng

Quá mê xứ bưởi Tân Triều, những ngày cuối năm, chúng tôi về ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) để tìm hiểu đặc sản bưởi hồ lô. “Cách đây mấy năm, tôi thấy một số nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã tạo hình thành công trái bưởi có hình dáng cái hồ lô, mang lại giá trị kinh tế cao. Rồi chợt nghĩ nếu họ làm được thì mình cũng làm được. Bưởi Tân Triều cũng nổi tiếng xưa nay, đất cù lao lại tươi tốt. Vậy là tôi lên đường tầm sư học đạo”, anh Ngô Văn Sơn, nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, ngụ ấp Vĩnh Hiệp, bắt đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy, khi nói về quá trình sáng tạo ra quả bưởi hồ lô Tân Triều, nức tiếng cả nước khi xuân về.

Anh Sơn cho biết, để có được bưởi hồ lô trong vườn như hiện nay, anh phải đánh đổi gần 70 triệu đồng. “Được người ta hướng dẫn, tôi về đầu tư làm nhưng hai năm 2011 và 2012, những trái bưởi không ra hình hồ lô, mà còn trở nên dị dạng, cho cũng không ai lấy. Năm 2013, tôi mời một giảng viên Trường Đại học Cần Thơ nhiều kinh nghiệm về cộng tác. Rồi ngày vui cũng đến, 700 trái bưởi tạo hình hồ lô được xuất bán”, anh Sơn tươi cười tâm sự.

Tại xứ bưởi Tân Triều, anh Ngô Văn Sơn cũng nổi tiếng vì đã làm thành công bưởi hồ lô và dưa hấu hình thỏi vàng, hình trái tim. Tết này, anh Sơn dự kiến đưa ra thị trường khoảng 500 trái bưởi hồ lô và 300 trái dưa hấu hình thỏi vàng, trái tim. Anh Sơn cho hay, bưởi hồ lô được làm theo đơn đặt hàng từ trước của tiểu thương chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM), giá bán từ 700.000 - 800.000 đồng/trái. Với bưởi hồ lô cặp (2 trái cùng 1 cuống) là 2,5 triệu đồng/cặp, bưởi chùm 3 (3 trái cùng một cuống) là 5 triệu đồng và bưởi “tứ quý” (4 trái cùng cuống) là 12 triệu đồng. Hiện vườn anh Sơn có khoảng 2 chùm bưởi 4 trái, 4 chùm bưởi 3 trái và 10 chùm bưởi cặp. Trên mỗi trái bưởi hồ lô đều có chữ ở hai mặt là Tài - Lộc, Phúc - Lộc hoặc Lộc - Thọ.

Theo các nhà vườn, tuy giá cao nhưng vì độc đáo, lại là hàng đặc sản nên bưởi Tân Triều thường xuyên “cháy” hàng trong dịp tết.

ĐỨC TRUNG - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác