Rộn ràng phố hoa

Còn hơn 10 ngày nữa, Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI sẽ chính thức khai mạc. Theo Ban tổ chức, chương trình lễ hội năm nay sẽ có nét mới, hạn chế trùng lắp với các kỳ lễ hội trước.

Muôn màu sắc hoa

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, Phó trưởng ban tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI, cho biết, điểm nhấn của lễ hội năm nay là các "Không gian hoa" được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, chiếm khoảng 80% kinh phí tổ chức lễ hội. Festival hoa có 3 chương trình chính: Lễ khai mạc, hội thảo khoa học về hoa và đêm tôn vinh người trồng hoa; các chương trình khác sẽ do doanh nghiệp, làng hoa đứng ra tổ chức. “Không gian lễ hội năm nay được mở rộng từ đường phố vào tới các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông. Du khách sẽ được tham quan miễn phí tại các công ty, cơ sở sản xuất hoa để hiểu rõ hơn về quy trình trồng, chăm sóc cho ra những bông hoa gắn với thương hiệu Đà Lạt ở thị trường trong nước và quốc tế. Các chương trình cũng hạn chế sân khấu hóa để mọi người có thể hòa mình vào với lễ hội", ông Phúc cho biết.

Các nghệ sĩ đang hoàn thiện đường hội họa Lê Đại Hành

 Khu vực quanh bờ hồ Xuân Hương là điểm nhấn của “Không gian hoa” với 28 tiểu cảnh hoa tươi. Đường hoa Lê Đại Hành năm nay có thêm nét mới, đó là đường hoa kết hợp đường hội họa với những bức tranh trên đá, tái hiện những kiến trúc cổ tiêu biểu của Đà Lạt. Tại các điểm du lịch, các tuyến phố cũng được trang trí nhiều loài hoa đặc trưng của Đà Lạt, đúng với chủ đề của lễ hội năm nay: “Đà Lạt - Muôn màu sắc hoa”.

Ngoài không gian hoa, lần đầu tiên người trồng hoa sẽ là trung tâm của lễ hội thông qua "Đêm tôn vinh người trồng hoa Đà Lạt". Đây là những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, góp phần xây dựng và phát huy thương hiệu hoa Đà Lạt.

Vào khâu hoàn thiện

Ngày khai hội đang đến gần và các đơn vị liên quan đang hối hả hoàn thiện chương trình được phân công phụ trách. Ông Trần Hoài Ẩn, Trưởng ban Quản lý Vườn hoa Đà Lạt, cho biết đơn vị đã chuẩn bị hơn 100.000 chậu hoa để trang trí toàn bộ khuôn viên, làm mới 15 tiểu cảnh trong vườn hoa. Nhiều giống hoa được nhập khẩu như Tulip, Ctock, Viola, Phi Yến, Panse... Tổng cộng hiện nay Vườn hoa Đà Lạt có gần 40 loài hoa đến từ nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Còn tại công viên Rừng Hoa do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt thực hiện trên diện tích 2,5ha, các công nhân đang khẩn trương đưa những thảm cỏ xanh phủ kín xung quanh công viên, hoàn thiện khu trưng bày các giống hoa ôn đới được nhập khẩu từ Hà Lan, các tiểu cảnh "sở thú xanh" gồm 30 con thú làm bằng cây xanh, xây dựng các đường hoa với nhiều loài hoa... Dự kiến, công viên Rừng Hoa sẽ được đưa vào phục vụ du khách trước ngày khai trương lễ hội.

Tại phố rượu vang - trà - cà phê Hồ Tùng Mậu, những người thợ cũng đang gia cố phần cứng như: Chai rượu vang khổng lồ và nhà trưng bày sản phẩm đặc thù của Đà Lạt. Ông Vũ Văn Tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Lâm Đồng, cho biết: “Khu phố sẽ là nơi các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá thương hiệu, trao đổi, mua bán rượu vang, trà, cà phê và các đặc sản khác của Đà Lạt - Lâm Đồng. Các khu du lịch như Thung lũng Tình yêu, hồ Tuyền Lâm, cáp treo Đà Lạt... cũng đang được khẩn trương kiểm tra lại công tác chuẩn bị lần cuối, sẵn sàng phục vụ du khách ngay từ bây giờ”.

Hạn chế “chặt chém”

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Phúc cho biết, để đảm bảo số lượng và chất lượng các dịch vụ phục vụ khách đến với Festival hoa, TP Đà Lạt vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết giữ đúng giá đăng ký niêm yết, nâng cao chất lượng phục vụ nhằm tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách. UBND TP Đà Lạt cũng đã thành lập đội công tác liên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình lưu trú, ăn uống để đảm bảo quyền lợi cho người dân và du khách, hạn chế tới mức tối đa tình trạng bán quá giá trong mùa lễ hội. Ban tổ chức cũng công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh những khúc mắc trong những ngày diễn ra Festival hoa Đà Lạt.

Qua khảo sát tại các khu vực tập trung cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Lạt, hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ đã báo hết phòng dịp lễ hội từ đầu tháng 12, giá phòng niêm yết tăng từ 70% - 100% so với ngày thường. Ông Nguyễn Vĩnh Phúc cho biết, hệ thống khách sạn Đà Lạt có sức chứa hơn 40.000 người/ngày đêm nhưng dự báo tình trạng khan hiếm phòng có thể xảy ra vào những ngày cao điểm. Vì vậy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động tới từng khu phố, các gia đình đủ điều kiện sẽ sẵn sàng đón khách bất cứ khi nào.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra từ ngày 29-12-2015 đến 2-1-2016, gồm các chương trình chính: Không gian hoa, trưng bày triển lãm hoa Đà Lạt, canarval hoa, tôn vinh người trồng hoa, phiên chợ hoa, hội thảo khoa học về hoa, phố trà - cà phê - đặc sản, không gian thư pháp - tranh bút lửa. Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều chương trình hưởng ứng như: Thời trang hoa, thi cắm hoa, vẽ tranh hoa, ngày cuối tuần hoa, đường hoa điện.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác