Rồng, giun

- Một dự án bất động sản lớn vừa tìm ra lối thoát. Chủ đầu tư họp với khách hàng và nhà băng, rồi ba bên đồng thuận “mở đường máu”. Cứ hàng tuần, khách hàng sẽ nộp tiền vào tài khoản nhà băng. Đại diện của ba bên sẽ kiểm tra thực tế, giám sát thi công để quyết định giải ngân cho từng hạng mục.

- Sao phải hát bài “xòe bàn tay, đếm ngón tay” vậy?

- Bởi khách hàng đóng tiền đúng tiến độ, mà dự án mãi chẳng xong. Nhà băng sốt ruột vì không xong thì không bán được, lấy gì thu hồi vốn vay. Mà căn hộ dở dang, khách hàng quá thiệt. Giờ xài chính xác từng khoản, nhiều ách tắc sẽ thông. Mà cũng khỏi sợ đồng tiền sẽ chạy lung tung chứ không chạy vô dự án.

- Hóa ra nhiều dự án căn hộ đang đắp chiếu là do tiền chạy bậy?

- Chứ gì nữa. Chủ đầu tư mấy năm trước thấy thị trường nhà đất lên hương, nhào vô kiếm miếng. Họ huy động vốn, bán nhà trên giấy, để lấy tiền xoay vòng, vặt đầu nọ đắp đầu kia kiếm lời. Tiền cứ xoay, cuối cùng ai cũng chóng mặt, vì nợ nần đầm đìa. Kiểm soát dòng tiền chảy thẳng vào công trình là chắc ăn.

- Vậy hóa ra có rất nhiều đại gia “hóa rồng” chỉ là ảo?

- Kiểu chung là thế. Đang là con giun, bằng tiền vay, họ “múa” vài năm để bơm vá thành rồng. Giờ xẹp hết hơi, rồng trở lại thành giun là đúng khứa thôi mà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đo lường và điều chỉnh năng lực ứng phó đại dịch

Đại dịch Covid-19 như một “cuộc khảo thí” khắc nghiệt nhất dành cho năng lực ứng phó của Chính phủ và bộ máy chính quyền các cấp. Nếu trong năm 2020, Việt Nam là một hình mẫu của thế giới về công tác phòng chống dịch bệnh thì bước qua năm 2021, với sức tấn công, sát thương ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ mà biến thể Delta xâm nhập, Việt Nam không là ngoại lệ, đã hứng chịu nhiều hệ quả phức tạp, nặng nề.