Rộng mở thị trường việc làm cho người khiếm thị

Nhiều bạn trẻ khiếm thị đã sống tự lập với các công việc như người bình thường: dịch thuật, nhân viên IT (công nghệ thông tin), bán hàng trực tuyến, chăm sóc khách hàng qua điện thoại… Các công ty, cơ sở kinh doanh cũng sẵn sàng nhận người khiếm thị vào làm việc. Thị trường việc làm cho người khiếm thị tại Việt Nam đang rộng mở.

Bàn tay khối óc bù đôi mắt

Nguyễn Anh Tấn (31 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TPHCM) là hướng dẫn viên của một nhà hàng bóng đêm (nhà hàng Dạ thực Noir. Dining in the Dark - Saigon, quận 1), nơi thực khách ăn trong bóng tối và người phục vụ là người khiếm thị. Hàng ngày, anh đi xe ôm từ nhà trọ đến nơi làm việc. Anh Tấn kể, 2 năm trước, anh cùng 10 người khiếm thị khác vượt qua 100 người đồng cảnh ngộ trong một cuộc phỏng vấn để nhận được việc làm. Sau 3 tháng được huấn luyện cách đi đứng, bưng bê trong phòng tối, Tấn bắt đầu công việc của một hướng dẫn viên, hướng dẫn thực khách ngồi vào bàn, nắm bắt vị trí vật dụng và tự tin ăn uống ở nơi không có một chút ánh sáng nào. “Quả là một công việc thú vị với người khiếm thị”, Tấn chia sẻ.

Người khiếm thị tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp qua bảng chữ nổi Braille

Trong khi đó, anh Nguyễn Chí Trung lại thoăn thoắt đôi tay làm lụng ở Công ty TNHH Minh Á (quận 7), chuyên sản xuất thú nhồi bông. Anh Trung có thể làm nhiều công đoạn: lộn gấu ra để bơm gòn vào, gắn mắt, mặc áo, chải lông cho gấu trước khi xuất xưởng… Tốc độ làm việc của anh Trung không thua kém gì người sáng mắt, làm 8 tiếng chứ không ít hơn và anh được chủ cơ sở đánh giá là luôn kiên nhẫn, rất siêng năng, cẩn thận, tôn trọng giờ giấc làm việc.

Cũng có được việc phù hợp, chị Nguyễn Thị Kiều Oanh là một trong số rất nhiều người khiếm thị tự lập bằng nghề dịch thuật. Kiều Oanh tốt nghiệp khoa Ngữ văn Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, là nhân viên dịch thuật tự do cho các cơ sở giáo dục. Chị làm việc tại nhà, nhận và gửi tài liệu qua email. Chị Oanh cho biết, để đọc được chữ, máy tính của chị có cài đặt phần mềm hỗ trợ đọc màn hình. Cái khó là những người khiếm thị như chị bị hạn chế tầm nhìn. Trong khi người sáng mắt có thể đọc tổng quát 4 -5 dòng chữ một lúc thì người khiếm thị phải dùng phần mềm, đọc từng câu, từng dòng khiến tốc độ dịch không được nhanh. Khó khăn như vậy nên để hoàn thành công việc trung bình 10 trang A4/ngày, chị phải cố gắng nhiều hơn. Theo chương trình Jobforblind (việc làm cho người khiếm thị), dịch thuật là một công việc phù hợp với người khiếm thị. Môi trường làm việc là tại nhà riêng và thời gian làm việc linh hoạt. Đây cũng là một trong những công việc có thu nhập cao hiện nay, dao động từ 50.000 - 250.000 đồng/trang dịch, tùy theo độ khó của sản phẩm.

Cùng với dịch thuật, một công việc đang trở nên phổ biến với người khiếm thị là bán hàng qua điện thoại (telesale). Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy có hơn 1 năm làm telesale cho Công ty Vinacacao Việt Nam. Hàng ngày, chị Thủy cùng 4 đồng nghiệp khiếm thị trong công ty gọi đến các siêu thị, các bạn hàng hỏi thăm tình hình bán các ngành hàng trong một tuần, ghi nhận các vấn đề phát sinh rồi tổng hợp báo cáo cho quản lý.

Trao cơ hội cho người khiếm thị

Theo anh Nguyễn Minh Tuấn, trưởng Jobforblind (Việc làm cho người khiếm thị trên facebook), bán hàng qua điện thoại đang trở nên phổ biến và hình thức bán hàng này đã tạo ra rất nhiều việc làm mới cho nhiều người, đặc biệt là người khiếm thị. Là một trong những người luôn mở lòng và trao cơ hội cho người khiếm thị, ông Trần Văn Liêng, Tổng Giám đốc Vinacacao Việt Nam, đã nhận nhiều người khiếm thị vào làm telesale. Theo ông Liêng, công việc telesale không cần phải di chuyển nhiều, không cần ngoại hình, chỉ cần người khiếm thị biết sửa vi tính văn phòng, giao tiếp tốt, biết xử lý tình huống và có một giọng nói dễ nghe là có thể hoàn thành công việc này như những người bình thường. Trên thực tế, những người khiếm thị ông Liêng nhận vào làm việc đều hoàn thành tốt công việc, có những phẩm chất nổi trội về khả năng lắng nghe, ứng xử, đối đáp - những phẩm chất tốt cho nghề telesale.

Việt Nam có hơn 1 triệu người khiếm thị nhưng chỉ 20% có việc làm. 80% còn lại không có việc làm, phải sống phụ thuộc vào người khác, dù họ hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của nhiều loại công việc. Giờ đây, nhiều công ty đã hiểu rõ khả năng của người khiếm thị và sẵn sàng nhận họ vào làm việc. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, chủ cửa hàng hoa tươi Bạch Huệ, vừa tìm kiếm nhân viên công nghệ thông tin, kinh doanh qua mạng là người khiếm thị. Chị Trang cho biết, trước đây chị chưa sử dụng lao động là người khiếm thị. Nhờ có người nhà làm công tác xã hội và có dịp tiếp xúc với người khiếm thị, chị hiểu thêm về khả năng của họ, thấy họ rất tự tin, năng động, nên khi cần người, chị tuyển ngay. Các đơn vị khác như Công ty Minh Á, Hakio’s House, Viện Máy tính Việt Nam… cũng luôn rộng mở cơ hội với người khiếm thị.

Để giúp người khiếm thị và doanh nghiệp kết nối với nhau, mới đây, được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE), Nguyễn Minh Tuấn và nhóm khiếm thị cho ra mắt website đầu tiên tại Việt Nam về tìm việc làm cho người khiếm thị: www.jobforblind.com. Tuấn mong muốn công cụ này giúp người khiếm thị kiếm được việc làm tự nuôi sống bản thân và “dù bạn có thể bị khiếm khuyết điều gì, bạn vẫn có thể lựa chọn làm việc theo cách hoàn hảo nhất”. Ông Trần Văn Liêng cũng tin rằng, nếu các công ty nhìn nhận lao động khiếm thị là lực lượng cực kỳ thích hợp cho công việc chăm sóc khách hàng, bán hàng qua điện thoại thì có rất nhiều cơ hội cho người khiếm thị làm việc và họ có cơ hội công bằng như mọi người.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng mở bán vé máy bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không dừng mở bán vé máy bay trên các đường bay nội địa, tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn