Rủi ro mua đất nền không qua sàn giao dịch

SGGP
Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 quy định việc mua bán nhà, đất phải thông qua sàn giao dịch BĐS. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người mua bán đất nền “lụi”, không qua sàn giao dịch nên gặp nhiều rủi ro, tiền đã thanh toán mà không nhận được đất.

Chính quyền cắm bảng cấm đầu nậu chiếm dụng, phân lô bán nền đất công

Chính quyền cắm bảng cấm đầu nậu chiếm dụng, phân lô bán nền đất công

Hậu quả nhãn tiền

Mới đây, hàng trăm khách hàng của dự án khu đất nền Green City (phường Trường Thạnh, quận 9, TPHCM) do Công ty N.K Group làm chủ đầu tư, thực sự lo lắng vì đã thanh toán tiền nhưng vẫn chưa được bàn giao đất. Trước đó, nghe lời quảng cáo của nhân viên môi giới là dự án có diện tích 23,7ha, tỷ lệ mật độ xây dựng 66% và khả năng sinh lợi rất cao, nhiều khách hàng đã “xuống tiền” ký hợp đồng với giá khá cao (từ 25 - 27 triệu đồng/m2, tùy vị trí). Theo tiến độ của dự án, giai đoạn 1 sẽ bàn giao 150 nền, nhưng đến nay hạ tầng khu dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa biết đến lúc nào người dân mới nhận được đất.

Tương tự, những tuần qua, bà N.A. cũng như nhiều khách hàng khác phải than trời vì đã sập bẫy nhân viên môi giới bán đất nền của Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản P.A.G (gọi tắt Công ty P.A.G., phường Long Trường, quận 9, TPHCM). Bà N.A. cho biết, Công ty P.A.G cho nhân viên ra đường mời chào, phát tờ rơi và dẫn khách hàng đến giới thiệu dự án đất nền tại khu dân cư Central House (phường Trường Thạnh, quận 9) với giá trên dưới 30 triệu đồng/m2. Thấy hấp dẫn do giá cả vừa phải, hứa hẹn sinh lời, nhiều người đã ký hợp đồng, đóng trước 50% giá trị lô đất mà không qua sàn giao dịch BĐS.

Điều 70 Luật Kinh doanh BĐS quy định, sàn giao dịch kinh doanh BĐS thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng và minh bạch thị trường.

Đến nay, đã quá thời hạn giao nền nhiều tháng nhưng tiền đã trả mà không thấy đất đâu. Người mua đất nền đến UBND phường Trường Thạnh dò hỏi thì ngã ngửa khi được cán bộ trả lời “trên địa bàn không có dự án nào mang tên Central House cả”. Còn bà T.N., khách hàng mua đất nền dự án khu dân cư Trường Lưu (phường Long Trường, quận 9, TPHCM) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển K.O làm chủ đầu tư, từ cuối năm 2019 nhưng đến nay vẫn đang bị… mắc kẹt! Dù đã đóng trên 1,6 tỷ đồng theo hợp đồng, số nền đã có nhưng bà T.N. không thể xây dựng nhà ở vì quận không cấp giấy phép. Nguyên do là chủ đầu tư chưa làm xong thủ tục, nghĩa vụ với Nhà nước. Nhiều người khác mua cùng dự án với bà T.N. cũng đang… dở khóc dở cười.

Tuân thủ pháp luật để tránh rủi ro

Theo các chuyên gia pháp lý, hầu hết những tranh chấp phát sinh từ mua bán đất nền thời gian qua đều không qua sàn giao dịch BĐS. Người mua được kẻ bán dẫn đi xem khu đất dự án, ký hợp đồng mua bán mà không tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án và hậu quả để lại không dễ khắc phục. Đất đai, nhà cửa là tài sản có giá trị lớn và tình trạng pháp lý thường phức tạp. Để đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro cho khách hàng, điều tiên quyết được các chuyên gia pháp lý khuyến cáo là mọi giao dịch BĐS phải qua sàn.

Theo Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TPHCM), để bảo vệ khách hàng và sự minh bạch của thị trường BĐS, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định rất chặt chẽ, có hệ thống từ điều kiện BĐS được đưa vào kinh doanh, hợp đồng kinh doanh, dịch vụ môi giới, sàn giao dịch, trách nhiệm quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS… Do đó, khi người dân mua đất nền thông qua sàn giao dịch sẽ hạn chế rủi ro, tránh được tình trạng tiền đã trao mà không có đất. Mặt khác, theo Luật sư Trần Đình Dũng, cơ quan chức năng cần có những quy định cũng như chế tài nghiêm ngặt về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của nhân viên môi giới, chủ doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý nhà nước địa phương khi không tuân thủ pháp luật kinh doanh BĐS.

Thực tế cho thấy, tình trạng mua bán đất nền không qua sàn giao dịch và số vụ tranh chấp hợp đồng mua bán đất ngày càng nhiều có phần nguyên nhân từ việc lơ là, thiếu quản lý của cơ quan có trách nhiệm. Điều 78 của Luật Kinh doanh BĐS quy định rõ trách nhiệm của chính quyền trong việc quản lý kinh doanh BĐS trên địa bàn. Thế nhưng, chính quyền các cấp đến các sở chuyên ngành vẫn xem việc hoạt động môi giới, mua bán đất nền là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là quan hệ mua bán thông thường giữa khách hàng và chủ đầu tư. Chính vì vậy, sai phạm không được ngăn ngừa, ngăn chặn từ đầu mà hầu hết được phát hiện, xử lý khi đã xảy ra tranh chấp, gây ra hậu quả khó khắc phục mà phần thua thiệt luôn đổ về phía khách hàng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.