Rừng lại lên xanh

SGGP
- Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã xuất hiện những hộ nông dân trồng rừng gỗ lớn. Mục đích trồng rừng là để lấy gỗ bán cho doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ. Điểm khác biệt so với trước đây là những khoảnh rừng này được chứng nhận đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững.

- Nhưng rừng tự nhiên bị phá quá trời, mà rừng trồng được chẳng bao nhiêu. Đâu có gì thay thế được những cánh rừng già đã một đi không trở lại.

- Chỉ ngồi đó than thở hay nuối tiếc cũng có ích gì. Trồng rừng gỗ lớn sẽ tạo ra vùng nguyên liệu cho công nghiệp đồ gỗ. Bán được thứ mình trồng với hiệu quả cao, người nông dân mới sống khỏe. Và khi đảm bảo về môi trường, mới có lối ra cho việc khai thác mà ít gây tổn hại cho sinh thái tự nhiên.

- Trồng rừng gỗ lớn sẽ mất nhiều công chăm sóc, bảo vệ trước khi sinh lợi. Đó có phải là cái kẹt khiến người nông dân lo sinh kế mỗi ngày phải ngại ngần?

- Đã lựa lợi ích dài hạn thì đâu có mong thỏa mãn ngắn hạn được. Khi số đông được thuyết phục bởi lợi ích bền vững, tự họ sẽ thay đổi thói quen canh tác. Rừng trồng mà giữ được thảm thực vật tự nhiên, sẽ có chỗ sinh nảy cho chim chóc, thú nhỏ. Rồi thảm thực vật ấy cũng làm giảm tác hại của thiên tai, bão lũ. Càng nhiều người tham gia, diện tích dần mở rộng, rồi rừng sẽ lại lên xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận