Sắc màu đất phương Nam

Khoảng 71 tác phẩm hội họa của 16 họa sĩ đã được Hội Mỹ thuật TPHCM kết hợp cùng Hội Văn học - Nghệ thuật Cà Mau trưng bày giới thiệu lần đầu tiên vào giữa tháng 9, tại 218A Pasteur, quận 3.

“Tiễn đưa”, tranh sơn dầu của Ngô Thanh Hùng.

Khác với những cuộc trưng bày mang sắc thái chung qua các triển lãm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cuộc triển lãm riêng của các họa sĩ Cà Mau lần này đã gợi cảm xúc và suy nghĩ nhiều hơn cho người xem về hội họa một vùng đất.

Với những bức vẽ đậm chất hiện thực về Phong cảnh Cà Mau, Gió lốc, Nước xoáy Năm Căn, Sự trả thù của trời đất, họa sĩ Lý Cao Tấn sử dụng bút sắt khá nhuần nhuyễn, biểu cảm đưa người xem hình dung về đất Mũi và dễ đồng cảm cùng nỗi trăn trở của người nghệ sĩ đang đặt ra: “sự ứng xử chung của con người đối với thiên nhiên” - vấn đề muôn thuở mà đầy tính thời sự.

Một góc nhìn tươi vui và “cập nhật” cuộc sống luôn sôi động, họa sĩ Lý Phước Như thể hiện khá nhẹ nhàng qua mảng tranh lụa với các bức Buổi sớm trên đồng, Nhịp sống, Đất Mũi ngày mới… Bóng dáng quê hương, rừng đước, chợ quê, nông thôn vùng biển, vùng sông, cuộc sống phố thị… hầu như đều được thể hiện ít nhiều trong tranh của các họa sĩ Phan Thái Hoàng, Lý Thanh Phong, Nguyễn Hoà Bình, Nguyễn Hoàng Năng, Nguyễn Đức Nha, Khởi Huỳnh, Lại Lâm Tùng, Lương Định Quốc.

Bên cạnh, cũng là mảng đề tài này, tuy chưa thể hiện hết nét bứt phá nhưng một số tác giả khác cho thấy có sự tìm tòi cách thể hiện mới như tranh Ngô Hoàng Vũ, Trần Thanh Tuấn, Dư Minh Chiến. Nhất là, ở tranh họa sĩ Lê Việt Hồng, cách phối hợp kỹ thuật vi tính, làm lạ bố cục tạo hình, tạo cảm xúc mới cho người thưởng ngoạn.

“Tuổi thơ và chim hòa bình”, tranh sơn dầu của Lê Việt Hồng.

Tranh Lê Công Uẩn, Ngô Thanh Hùng, Ngô Hoàng Vũ… gợi nhớ một thời chiến tranh đã qua với nhiều góc nhìn của mảng đề tài chiến tranh, cách mạng. Tính sử thi hòa quyện tính trữ tình, với Tiễn đưa, Đánh trận sông Tam Giang của Ngô Thanh Hùng; Cột mốc đường Hồ Chí Minh trên biển của Lý Thanh Phong; Đội nữ pháo binh Cái Nước của Lê Việt Hồng.

Với những cảm nhận và cảm xúc sâu sắc hơn của người sáng tác về hiện thực hậu quả của chiến tranh, về di họa chất độc màu da cam, họa sĩ Lê Công Uẩn vẫn “thủy chung” với đề tài này qua tác phẩm Ký ức một vùng quê, Ký ức nghèo, Hội chứng chiến tranh…; hoặc Ngô Hoàng Vũ với bức Đồng cảnh ngộ… gây được xúc động cho người xem.

Phòng tranh đẹp, chất lượng, nghiêm túc. Tuy thời gian trưng bày không dài, nhưng điều đáng nói, nó đã tạo được ấn tượng tốt, gợi nhiều cảm xúc đẹp cho người xem. Sức thu hút của phòng tranh bộc lộ qua những bức vẽ chân thực, giản dị nhưng hết sức nồng ấm tình cảm quê hương của những người con đất Mũi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.