Sách “đi tìm”… người

Không để những cuốn sách bổ ích bị phủ bụi trên các kệ đựng sách mà không đến được tay bạn đọc, đồng thời không muốn văn hóa đọc ngày càng mai một, lãng quên trong cộng đồng. Trăn trở vấn đề đó, cán bộ, nhân viên Thư viện quận 6 đã đưa mô hình mang sách ra công viên phục vụ bạn đọc đã thu hút đông đảo người dân tìm đến đọc sách.

Mạnh dạn thí điểm

Bắt đầu từ tháng 6-2015, vào các buổi sáng và chiều các ngày từ thứ 4 đến thứ 6 hàng tuần, cán bộ, nhân viên thư viện quận 6 lại hối hả mang những chồng sách ra công viên phục vụ bạn đọc. Đó là mô hình đọc sách miễn phí tại công viên, được hầu hết bạn đọc thích thú và ủng hộ. Anh Trần Văn Hồng, cán bộ thư viện quận 6, chia sẻ: “Việc đưa sách ra công viên nhằm mục đích giới thiệu cho bạn đọc biết đến Thư viện quận 6, giới thiệu cho bạn đọc những cuốn sách hay, bổ ích; đồng thời khơi gợi nên văn hóa đọc trong cộng đồng: hãy quan tâm đến thư viện hơn nữa, bởi thư viện là người đem cho bạn tri thức cần thiết trong hành trình của cuộc đời”.

Mô hình thư viện xanh tại công viên Phú Lâm (quận 6) thu hút đông bạn đọc.

Với mô hình đọc sách dưới gốc cây mang lại niềm vui lớn cho độc giả, những quản thư trong thư viên đặc biệt này luôn lắng nghe và chia sẻ khi độc giả biết chọn cho mình những cuốn sách hay, phù hợp với mình. Anh Trần Văn Du (quận Bình Tân) cho biết: Hàng ngày anh vẫn đều đặn đến công viên Phú Lâm tập thể dục. Từ ngày Thư viện quận 6 ra mắt mô hình mang sách ra công viên, tôi thường về sớm hơn đón con rồi hai bố con cùng ra công viên tập thể dục, khi mệt lại ngồi xuống ghế đá chọn đọc những cuốn sách mình yêu thích, còn con trai lại nhập tâm vào những nhân vật truyện tranh. Trở thành một thói quen, cứ mỗi chiều, con trai lại nhắc bố dẫn ra công viên đọc sách.

Hiệu quả không ngờ

Trong khi văn hóa đọc đang bị lấn át bởi các loại hình giải trí khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng… nên nhiều độc giả đã ít đến các thư viện sách tìm và tra cứu tài liệu. Nhận thấy tình trạng bạn đọc gần như giảm sút ở khắp nơi nên thư viện quyết định đem sách ra công viên phục vụ với mong muốn thực hiện công việc “sách đi tìm người”. Với việc đưa sách tìm đến bạn đọc, trung bình mỗi ngày, mô hình mang sách đến công viên Phú Lâm của Thư viện quận 6 thu hút khoảng hơn 300 lượt bạn đọc. Với thủ tục thuận tiện, bạn đọc muốn mượn về nhà chỉ cần làm đơn theo mẫu như khi làm thẻ ở thư viện.

Là thư viện tiên phong trong phong trào hoạt động mang sách tới cộng đồng phục vụ bạn đọc, phát triển văn hóa đọc lành mạnh, giúp bạn đọc quan tâm nhiều hơn nữa đến sách và văn hóa đọc. Đã đến lúc cần định hướng cho người đọc nói chung và bạn đọc trẻ nói riêng, việc đọc sách không phải là theo trào lưu, mà còn giúp nâng cao nhận thức, tích lũy tri thức. Hiện mô hình mang sách ra công viên cũng được Thư viện quận 6 chia sẻ với các thư viện bạn trên địa bàn TPHCM về mô hình này. Hy vọng trong nay mai sẽ có nhiều hơn nữa những mô hình đọc sách hấp dẫn phục vụ bạn đọc, để văn hóa đọc không bị nhạt phai.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.