Sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương do thiếu kiểm tra, giám sát

SGGP
Chiều 17-6, bà Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, đã thông tin cho PV Báo SGGP xung quanh việc kiểm điểm các sai phạm trong quản lý, sử dụng, chuyển nhượng đất đai ở Tổng Công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận và Báo SGGP đã nêu.

Tin liên quan

Bên trong khu đất 43ha có nhiều trụ bê tông đang thi công dở dang

Bên trong khu đất 43ha có nhiều trụ bê tông đang thi công dở dang

Theo đó, các nội dung chính được chỉ ra là: Vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43ha và 145ha của TCT Bình Dương được UBND tỉnh giao đất năm 2012, 2013 gây thất thoát ngân sách nhà nước; vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để TCT Bình Dương chuyển nhượng khu đất 43ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, đưa khu đất 145ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm của mình, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và tự nhận mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Qua kiểm điểm, nguyên nhân để xảy ra sai phạm đã được làm rõ chủ yếu là do “Thường trực Tỉnh ủy thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh; không có tư lợi, lợi ích nhóm”. 

Qua vụ việc này, Tỉnh ủy Bình Dương cũng rút ra bài học sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đó là phải xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế, quy định, nguyên tắc trong hoạt động của các tổ chức Đảng; siết chặt và nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách gắn với việc xử lý cương quyết những vấn đề phát sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những dấu hiệu vi phạm ngay từ ban đầu, tránh để sai phạm kéo dài.

Về hướng khắc phục hậu quả liên quan các sai phạm: Đối với khu đất 43ha, TCT Bình Dương đã nộp số tiền 125, 69 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (tạm nộp phần chênh lệch giá trị khu đất tính theo giá tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng) và số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển cho cơ quan CSĐT Bộ Công an. Và Công ty Âu Lạc cũng đã chuyển cho TCT Bình Dương số tiền 126,80 tỷ đồng và được chuyển tiếp vào tài khoản của Phòng CSKT Công an tỉnh Bình Dương. 

Còn đối với khu đất 145ha, đến nay cả 3 cổ đông trong Công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ vốn góp trong công ty cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị theo sổ sách kế toán trước đây và sau đó sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ khu đất 145ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách nhà nước và doanh nghiệp của Đảng.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.