Sai phạm tại các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội: Thu hồi, giảm trừ hơn 10 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 5-10, tin từ Bộ Xây dựng cho biết, bộ đã có yêu cầu xử lý sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình văn hóa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội theo kết quả thanh tra của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo đó, đối với công trình Bảo tàng Hà Nội, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải thu hồi số tiền do dự toán thiết kế tính sai là 5.631.746.000 đồng đã thanh toán cho nhà thầu tư vấn khi quyết toán công trình, đồng thời giảm trừ số tiền 6.960.000.000 đồng do thanh toán, quyết toán không phù hợp với hồ sơ hoàn công.

Bên cạnh đó, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 110.000.000 đồng đối với các nhà thầu là Công ty cổ phần Vimeco, Trung tâm Phát triển công nghệ lâm sản, Liên danh 2 nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng số 9 và 11, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam.

Đối với Dự án Công viên Hòa Bình, Bộ Xây dựng yêu cầu thu hồi, giảm trừ, truy thu thuế tổng số tiền là 643.219.000 đồng.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội rút kinh nghiệm trong việc giao chủ đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Nội. Theo Bộ Xây dựng, chính việc thay đổi chủ đầu tư do lựa chọn không đúng đã gây ra nhiều vướng mắc trong triển khai xây dựng, dẫn đến hoàn thành công trình nhưng tổng dự toán chưa được phê duyệt.

Với công viên Hòa Bình, Bộ Xây đựng cũng yêu cầu các chủ đầu tư dỡ bỏ nhà cấp 4 diện tích 75m² tại vị trí đất không gian vườn trung tâm, thay thế các vật liệu tiêu chuẩn phù hợp, đảm bảo cảnh quan của công viên.


B.QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: