Sản lượng muối nhập khẩu tăng - Khổ người làm muối

Ông Lê Xuân, Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, niên vụ 2009, diện tích muối tăng thêm gần 2.000ha lên đến 14.404ha. Đó là chưa kể 500ha muối Quản Thẻ sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Dự kiến sản lượng muối cả nước năm nay đạt từ 1-1,1 triệu tấn. Nhưng do nhiều đợt mưa trái mùa ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long trước đó và hiện nay ở miền Trung khiến sản lượng muối bị sụt giảm mạnh, ước còn khoảng 900.000 tấn. Trong khi đó, nhu cầu muối mỗi năm đều tăng, năm nay khoảng 1,3 triệu tấn.

        Muối trong nước chỉ đáp ứng 40% nhu cầu?

Dưới góc độ nhà sản xuất và kinh doanh muối, ông Trần Quang Phụng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Muối miền Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội nghề Muối phía Nam, nhận định, những năm trước muối sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 80% nhu cầu, nhưng năm nay, do mưa nắng thất thường, sản lượng sụt giảm mạnh nên chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu.

Một trận mưa Tập đoàn Muối miền Nam (15 thành viên) mất khoảng 16.000 tấn. Vì vậy, giá muối trong nước đứng ở mức cao, 1.400 - 1.500 đồng/kg mà không có muối để mua. Cũng vì mất mùa nên Tập đoàn Muối miền Nam không mua đủ lượng muối ở huyện Cần Giờ (TPHCM) để xuất khẩu, vốn được Hàn Quốc ưa chuộng khi chế biến các món kim chi truyền thống.

Năm nào chúng ta cũng phải nhập muối. Năm 2008 nhập khoảng 450.000 tấn. Năm nay, để cân đối nhu cầu trong nước lượng nhập khẩu, lượng muối nhập khẩu có thể ở mức cao nhất. Đến thời điểm này, dù chưa chính xác, nhưng tính luôn cả muối chế biến công nghiệp con số này hiện nay có thể lên đến 500.000 tấn.

Nếu lượng muối này không kịp nhập về rất có thể tạo ra cơn sốt, giá muối trong nước sẽ lên mức rất cao, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các ngành chế biến. Vài tháng trước giá xăng dầu còn thấp (40-50 USD/thùng), giá muối ngoại cũng giảm (khoảng 40 USD/tấn), nhờ đó có được lượng muối khá rẻ nhập về để phục vụ nhu cầu xã hội.

Tuy nhiên theo Hiệp hội nghề Muối miền Nam, việc nhập khẩu muối còn nhiều bất cập. Do còn hạn ngạch (quota) nhập khẩu muối nên phát sinh không ít tiêu cực. Có hiện tượng doanh nghiệp nhập khẩu muối công nghiệp về chế biến, nhưng lại khai báo nhiều hơn nhu cầu thật để bán ra ngoài hưởng lợi nhờ mức thuế trong hạn ngạch chỉ 15%, trong khi thuế ngoài hạn ngạch là 50%.

Hiện nay, ngoài những doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Muối làm nhiệm vụ đảm bảo cung cầu thị trường, những doanh nghiệp kinh doanh thương mại lại được cấp quota với số lượng không nhỏ. Vì vậy nên bỏ hạn ngạch này và tính mức thuế chung là 50%. Nhà nước vừa thu được thuế vừa không làm thiệt hại đến việc sản xuất muối trong nước.

“Gia tài” nhỏ nhoi của bà con diêm dân.

        Chuộng muối ngoại?

Việc nhập muối về ồ ạt trong thời gian ngắn như hiện nay làm cho giá cả trong nước biến động. Điều đáng nói, lượng muối nhập khẩu đang về khá nhiều ở TPHCM, tập trung ở cảng Tân Thuận và Khánh Hội, chủ yếu là muối từ Ấn Độ.

Trước đây, muối nhập khẩu về khoảng 1-2 chuyến tàu/tháng (khoảng 20.000 tấn/chuyến), nhưng từ đầu tháng 5 trở lại đây, lượng muối cập cảng nhiều, chỉ tính riêng muối nhập khẩu của một đại gia lên đến 6 chuyến loại tàu lớn (26.000 tấn/tàu). Vì vậy, lượng muối nhập khẩu chưa đầy 3 tháng qua lên đến hàng trăm ngàn tấn.

Giá vận chuyển thế giới tăng lên sau khi giá xăng dầu tăng trở lại (trên 63 USD/thùng ngày 21-7) và giá muối cũng đã tăng từ 40 USD lên 50 USD/tấn. Theo ông Trần Quang Phụng, cộng cả chi phí lưu kho và lãi ngân hàng cũng đã lên đến 1,1-1,2 triệu đồng/tấn.

Do hàm lượng NaCl cao nên muối của Ấn Độ được ưa chuộng. Hợp tác xã Muối Tiến Thành (Cần Giờ, TPHCM) cho biết, bà con sản xuất muối ở đây và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang rất lo ngại, bởi trên thị trường hầu như chỉ thấy lưu thông muối ngoại, hạn chế mua muối trong nước vì giá cao.

Tất nhiên, Nhà nước sẽ phải điều phối để cho giá bán của diêm dân ở mức hợp lý, có lời, nhưng cũng không thể quá cao gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và hoạt động chế biến. Nhưng điều quan trọng hơn, cần quan tâm đến người sản xuất muối, nhất là khi bà con bị mất mùa.

Nếu sản xuất nông nghiệp là nghề nhiều rủi ro thì muối là nghề chịu nhiều rủi ro nhất và thu nhập thực tế thấp. Ngay cả khi giá muối ở mức 1.500 đồng/kg, 1ha chỉ có thể lời 40-50 triệu đồng/vụ (1 vụ/năm). Nhưng do diện tích quá nhỏ, bình quân khoảng 1.000m² – 1.500m²/hộ (miền Bắc) và khoảng 5.000m²-7.000m²/hộ (miền Trung và miền Nam) nên thu nhập không cao. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế