San sẻ khó khăn cùng công nhân

Hàng năm, vào mỗi dịp xuân về, LĐLĐ TPHCM phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân. Trong đó, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” là một trong những hoạt động thiết thực, không chỉ giúp công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mà còn là nguồn động viên công nhân gắn bó với doanh nghiệp và tăng nhiệt huyết trong sản xuất.

Trông chờ ngày về quê

Tiếp chúng tôi trong căn phòng trọ nhỏ xíu nhưng ngăn nắp, chị Phùng Thị Hoa, quê Nghệ An (làm việc tại Công ty Theodore Alexander, KCX Linh Trung 2) cho biết vợ chồng chị phải gửi tiền về quê nuôi con và cha mẹ già nên rất tiết kiệm chi phí tiêu xài cho bản thân. Đang trò chuyện, chị nhận được điện thoại của con trai gọi vào, sau một lúc vui cười hỏi han cùng con, chị bảo với tôi lần nào điện thoại thăm, con chị cũng hỏi bao giờ ba mẹ về.

“Con nhớ mình, mà mình cũng rất nhớ con. Nhưng vì mưu sinh nên phải đành xa cách. Mẹ con em chỉ trông chờ đến 3 ngày tết để được gặp nhau”, chị Hoa tâm sự. Khi con được 1 tuổi, vợ chồng chị đưa con về quê gửi ông bà ngoại nuôi giúp. Nén nỗi nhớ con trong lòng, 7 năm qua vợ chồng chị mỗi năm chỉ về thăm con 1 lần vào dịp tết. Vậy mà có khi chỉ một mình chị về, còn anh thì ở lại TP để lo làm thêm.

Chị Hoa bày tỏ: “Không về thì nhớ con, mà về thì tốn nhiều chi phí. Nào là tàu xe, quà bánh cho gia đình và bà con lối xóm. Mang tiếng đi làm ở TP, mỗi năm về có một lần, không quà cáp làm sao coi được. Em ngán nhất là đi mua vé xe, giá tăng cao mà lại rất khó mua. Có năm phải chầu chực cả đêm mới mua được cái vé để về quê”.

Đồng chí Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM trao đổi với công nhân ngoại tỉnh.

Chị Hà Thị Tuyết Nhung, làm việc hơn 3 năm tại Công ty Nikkiso (KCX Tân Thuận) bảo, do cuộc sống khó khăn nên công nhân mới chấp nhận cuộc sống xa quê đi làm ăn. Và ai cũng mong đến tết để được về quê đoàn tụ cùng gia đình. “Đi mua vé tàu, xe dịp tết là bọn em ngán nhất. Phải chen lấn, chờ đợi mà đôi khi phải về tay không, rồi bấm bụng đi mua vé “chợ đen” bên ngoài với giá cao ngất. Không về thì nhớ ba mẹ, mà ở lại cũng chỉ thui thủi một mình”, chị Tuyết Nhung bộc bạch.

Công nhân phấn khởi

Theo kế hoạch, dịp Tết Ất Mùi năm nay, LĐLĐ TPHCM sẽ phối hợp với Ban quản lý các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao TP, các chủ doanh nghiệp để tặng 6.000 vé xe giúp công nhân từ Phú Yên đến Hà Nội về quê đón tết cùng gia đình. Chi phí cho chương trình do doanh nghiệp đóng góp 70% và Công đoàn các KCX-KCN TP hỗ trợ 30%.

Điểm mới trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm nay là sẽ tặng vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại KCX Tân Thuận quê tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Đắk Lắk và Gia Lai. Ngoài ra, trong buổi tiếp xúc với công nhân KCN Vĩnh Lộc diễn ra vào ngày 5-10, lãnh đạo LĐLĐ TP cho biết năm nay sẽ tặng vé xe tết cho công nhân quê miền Tây Nam bộ. Dự kiến, thời gian trao vé sẽ diễn ra vào các ngày 5 và 6-2-2015 và thời gian khởi hành của các chuyến xe về quê là vào ngày 13, 14 và 15-2-2015.

Chị Đinh Thị Thoa (quê Ninh Bình), làm tại Công ty Trường Lợi được 6 năm và đã 1 lần được nhận vé, phấn khởi kể: “Nhận được vé xe tết để về quê em rất vui, bởi với công nhân đây là món quà có giá trị lớn. Khi được công ty và công đoàn chăm lo, em có thêm động lực để phấn đấu làm việc”.

Theo ông Nobuyuki Shimizu, Tổng giám đốc Công ty Nikkiso, việc trao tặng vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết là một hoạt động có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Từ năm 2009 đến nay, hàng năm công ty đều phối hợp với Công đoàn KCX-KCN để tặng vé xe cho công nhân. Mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng là món quà công ty muốn gửi tặng công nhân thay lời cảm ơn. Ông cũng cho rằng, đây là hoạt động giúp người lao động thêm gắn bó với công ty.

Ngoài ra, nhiều năm nay, một số doanh nghiệp đã chủ động thuê xe và hỗ trợ 100% vé xe đưa công nhân về quê như: Công ty Nidec Servo, Công ty Sài Gòn Food… Được biết, 4 năm liền, Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao) đã hỗ trợ 100% vé xe đưa công nhân về quê và đón trở lại làm việc sau tết.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam, cho rằng công đoàn đã có kế hoạch đưa đón công nhân về quê năm nay. Việc bố trí xe đưa đón công nhân trước và sau tết là nhằm san sẻ khó khăn cùng công nhân, bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp ổn định được nguồn lao động để kịp thực hiện các đơn hàng sau tết.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: