Sản xuất nón bảo hiểm kém chất lượng, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD

Trước tình hình thị trường nón bảo hiểm (NBH) diễn biến với nhiều vấn đề gây quan ngại về sức khỏe người sử dụng, chiều hôm qua 10-4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Sở Khoa học - Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường, CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Báo SGGP để bàn các giải pháp quản lý sản xuất kinh doanh NBH tại khu vực TPHCM và việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

Chưa tính những đoàn thanh tra liên ngành (Sở Khoa học - Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công nghiệp) trực tiếp kiểm tra thị trường trước thời điểm bắt buộc người đi mô tô, gắn máy đội NBH, từ đầu năm đến cuối tháng 3-2008, Thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM đã thanh tra 151 đơn vị sản xuất, trong số đó có 122 đơn vị đã công bố phù hợp tiêu chuẩn TCVN 5756:2001 và TCVN 6979:2001. Riêng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, từ tháng 8-2007 đến 28-3-2008 cũng không ngừng kiểm tra và tịch thu đến 120.564 NBH sai quy định.

Đại diện CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP cũng đã nêu tình trạng nhiều bạn đọc phản ánh một số cơ sở sản xuất NBH dù đã công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng do Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Chất lượng Khu vực 3 (Trung tâm 3) kiểm nghiệm, nhưng vẫn lén lút đưa ra thị trường các chủng loại NBH mới biến tấu, sai lệch quy chuẩn cho phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “UBND TPHCM kiên quyết tịch thu và tiêu hủy toàn bộ các loại NBH không rõ nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không hoàn trả để tái chế. Mặt khác, các doanh nghiệp có tham gia sản xuất hàng loạt sản phẩm NBH mà bị cơ quan chức năng phát hiện không đủ chất lượng thì UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Riêng các trường hợp sản xuất NBH không có giấy phép kinh doanh, bắt buộc phải bị xử lý nghiêm. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ liên tục lập đoàn thanh tra sâu rộng từng địa bàn quận, huyện nhằm hạn chế tối đa tình trạng lưu thông các loại NBH sai quy định. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh, người dân không nên ham giá rẻ mà sử dụng những loại NBH không đạt chất lượng, thiếu tem nhãn quy chuẩn.

Nếu người tiêu dùng phát hiện bất kỳ địa điểm mua bán hoặc sản xuất NBH sai quy định đều có thể tố giác trực tiếp tới Chi cục Quản lý thị trường TPHCM (ĐT: 9320527) hoặc các cơ quan báo chí. “Mọi người cùng đồng lòng tẩy chay hàng giả, hàng dỏm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn thị trường NBH tại TPHCM sẽ lành mạnh hơn” – bà Hồng khẳng định.


TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn