Thị trường xuất khẩu lao động mới

Sang Mỹ làm nghề nông

  • Nông dân xuất ngoại

Lao động Việt Nam làm việc ở trang trại của Tập đoàn GHI tại Hawaii.

“Nơi chúng tôi làm việc là một hòn đảo nhỏ tên Kanu thuộc quần đảo Hawaii. Khí hậu ở đây rất dễ chịu, giống như thời tiết ở Đà Lạt. Trang trại ở đây bạt ngàn, dân cư thưa thớt nên hơi buồn. Công việc của chúng tôi là thu hoạch quả macadamia-loại quả có thể dùng làm thực phẩm và bào chế mỹ phẩm, dược phẩm. Mỗi ngày chúng tôi làm việc 10 giờ và mỗi tuần làm 6 ngày. Tuy hơi cực nhưng bù lại chúng tôi cảm thấy hài lòng với thu nhập được trả khá cao…”.

Sau 1 tháng đến đảo Kanu, anh Cẩn Trọng Quý và một số lao động khác phấn khởi báo tin cho gia đình và Chi nhánh Công ty Airserco ở TPHCM như vậy.Sau một thời gian dài nghiên cứu thị trường lao động Mỹ và tìm kiếm đối tác, Chi nhánh Airserco đã kết nối quan hệ với Tập đoàn sản xuất nông nghiệp Global Horizons Incorporated (GHI).

Trong năm 2004, Tập đoàn GHI được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận 272 lao động nước ngoài vào làm việc có thời theo visa H-2A. Từ tháng 9-2004, phía GHI đã có thư yêu cầu Airserco cung cấp 50 lao động trong đợt đầu cho họ.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, GHI cho phép Airserco lựa chọn địa điểm đưa lao động sang Mỹ làm việc như bang Washington, California, quần đảo Hawaii. Đây là những nơi GHI có các trang trại rộng lớn, đang tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài (Philippines, Thái Lan, Mexico…) đến làm việc, và còn khả năng tiếp nhận thêm hàng chục ngàn lao động khác. Trong thời gian tới, GHI có kế hoạch thay thế một số lớn lao động nước ngoài hết hợp đồng, vì thế, nếu hợp đồng với Airserco suôn sẻ, GHI có thể tiếp nhận hàng ngàn lao động VN đến làm việc. Để chuẩn bị tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc, GHI đã xây dựng một ký túc xá khang trang gồm 300 chỗ ở. 

  • Nếu được khai thông 

Trong đợt đầu thí điểm việc đưa lao động vào thị trường này, Chi nhánh Airserco đã giới thiệu 10 lao động VN đầu tiên cho GHI để họ trực tiếp ký hợp đồng lao động. Ông Phạm Xuân Hậu, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không (Airserco) tại TPHCM cho biết, thị trường lao động ở Mỹ không quá khó tính và khắt khe như chúng ta thường nghĩ. Tiêu chuẩn tuyển chọn lao động nước ngoài của GHI đơn giản: lao động nông nghiệp có 3 năm kinh nghiệm trở lên, dưới 45 tuổi, đã có gia đình, không đòi hỏi quá cao về trình độ văn hóa và ngoại ngữ.

Phía chủ sử dụng lao động tài trợ toàn bộ chi phí máy bay (đi về), chỗ ở, phương tiện đi lại , dụng cụ sinh hoạt… Thời gian làm việc theo hợp đồng là 1 năm nhưng người lao động có thể gia hạn đến 3 năm. Ông Hậu cho biết, với điều kiện làm việc tốt và thu nhập cao (lương cơ bản 2.300 USD/tháng theo quy định của Cục Tiền lương Mỹ) công ty không sợ lao động bỏ trốn. Hơn nữa việc tổ chức mô hình quản lý lao động theo nhóm sẽ hạn chế những rủi ro, giải quyết kịp thời những vướng mắc của người lao động.

Do là đơn vị đầu tiên thực hiện đơn hàng đưa lao động VN sang Mỹ làm việc nên Chi nhánh Airserco gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục. Thế nhưng, với việc 10 lao động đầu tiên của VN được cấp visa H-2A vào Mỹ làm việc đã là những tín hiệu lạc quan. “Sau đợt này, GHI tiếp tục đặt yêu cầu tiếp nhận thêm nhiều lao động VN sang làm việc. Thế nhưng, do chưa được Bộ LĐTB-XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép thực hiện hợp đồng nên Airserco chỉ đóng vai trò giới thiệu người lao động cho GHI để hai bên ký kết đi làm việc theo hợp đồng cá nhân” - ông Hậu cho biết thêm.

Nếu khai thông được thị trường mới này thì cơ hội đưa lao động vào Mỹ không dừng ở ngành nông nghiệp. Tập đoàn GHI sẽ giới thiệu các công ty xuất khẩu lao động của VN với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp để đưa lao động VN sang làm việc.

KHÁNH BÌNH

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước

Cục Quản lý lao động ngoài nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm và mở thêm thị trường xuất khẩu lao động. Việc Chi nhánh Airserco ở TPHCM tìm được đối tác và giới thiệu những lao động VN sang thị trường Mỹ làm việc là rất đáng khuyến khích. Vướng mắc lớn nhất trong việc đưa lao động VN vào thị trường Mỹ là thủ tục xin cấp visa.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiến hành thẩm định hợp đồng đưa lao động VN sang Mỹ của Airserco. Nếu những điều khoản ký kết hợp đồng giữa Chi nhánh Airserco với đối tác khả thi và phù hợp với luật pháp VN và phía Mỹ thì Bộ LĐ-TB-XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước ủng hộ. 

Các tin, bài viết khác