Sáng nay, giá gạo tiếp tục giảm

* Nhiều địa phương kiểm tra, xử lý các đối tượng đầu cơ

TPHCM: Giá gạo tiếp tục giảm

Sáng nay, nhiều điểm bán gạo ở Cần Thơ vắng người mua. Ảnh: HUỲNH LỢI

Sáng nay, 29-4, tại chợ nông sản Trần Chánh Chiếu (quận 5), giá gạo tiếp tục giảm: gạo thơm Thái loại 1 và Nàng thơm Chợ Đào chỉ còn từ 15.000đ đến 16.000đ/kg, gạo  trắng thường 12.000đ/kg… Tất cả đều giảm từ 1.000đ đến 2.000đ/kg so với ngày 28-4 và giảm từ 6.000đ đến 8.000đ/kg so với mức giá cuối tuần trước (ngày 26 và 27-4). Mặc dù giá giảm nhưng sức mua gạo tại chợ này đã bắt đầu chựng lại. Tổng khối lượng gạo về chợ chỉ còn khoảng từ 150 tấn đến 160 tấn, giảm 50 - 70 tấn so với những ngày cuối tuần trước.

Cùng ngày, một số siêu thị của hệ thống Co.opMart đã không còn bán giới hạn khối lượng 10kg/người. Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), lượng khách xếp hàng mua gạo tại siêu thị này vẫn đông nhưng rất trật tự.

ĐBSCL: Kiểm tra xử lý những đối tượng “đầu cơ” gạo

Sáng nay, 29-4, tình hình “sốt” gạo ở ĐBSCL cơ bản không còn; tuy nhiên giá gạo ở các chợ trung tâm thuộc TP Cần Thơ, thị xã Bến Tre, TP Long Xuyên (An Giang)… vẫn ở mức cao từ 13.000đ- 18.000đ/kg (tùy loại).

Tại Tiền Giang, sau khi tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng bán ra hơn 97 tấn gạo đã ổn định thị trường trở lại. Trong ngày hôm qua và sáng nay, tại các chợ ở TP Cần Thơ, nhiều đại lý gạo vắng hoe. Hiện tại, tỉnh Tiền Giang đã thành lập đội kiểm tra liên ngành xử lý những đối tượng đầu cơ nâng giá gạo.

Theo kiểm tra bước đầu ở các cơ sở xay xát lúa gạo tại Cai Lậy, Cái Bè… mặc dù không đóng cửa ngừng hẳn nhưng họ chỉ hoạt động cầm chừng? Trao đổi nhanh với phóng viên Báo SGGP 12 Giờ vào sáng nay, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến tre cho biết: “Tỉnh đang chỉ đạo các ngành kiểm tra cụ thể những ai nâng giá gạo để xử lý. Song song đó, yêu cầu các đại lý mở cửa bình thường, phải niêm yết giá đàng hoàng”. Tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… các ngành chức năng đang kiểm tra xử lý những đối tượng tự ý nâng giá gạo gây hoang mang cho người tiêu dùng mấy ngày qua. 

Đồng Tháp: Thực hiện nhiều giải pháp để bình ổn giá gạo

Trước tình hình giá gạo biến động trong mấy ngày qua, Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp đã triệu tập đột xuất một số lãnh đạo các ban, ngành tỉnh để bàn giải pháp ổn định giá gạo trên thị trường. Tại phiên họp, Chủ tịch Trương Ngọc Hân đã chỉ đạo Công ty Lương thực tỉnh trước mắt tập kết gạo về siêu thị Đồng Tháp bán với giá thấp hơn giá bên ngoài thị trường, sau đó công ty cũng thành lập thêm 2 điểm bán gạo cho dân ở huyện biên giới Hồng Ngự và thị xã Sa Đéc cũng với mức giá trên để người dân yên tâm.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng kiểm tra các đơn vị, cá nhân nếu không có chức năng thu mua gạo mà vẫn thu gom. UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đang chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp sản xuất. Dự kiến, năm 2008, Đồng Tháp sẽ đạt trên 2,5 triệu tấn lúa.    

Phú Yên: “Sốt” giá gạo làng nghề bánh tráng ngưng hoạt động

Gần 200 hộ gia đình làm nghề bánh tráng ở làng nghề Đông Bình (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) phải tạm ngưng hoạt động. Tương tự, ở làng nghề bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An) nổi tiếng trong nước, hàng trăm hộ trong nghề khác cũng phải để lò tráng bánh nguội lạnh vì giá gạo liên tục tăng nhưng giá bánh tráng không tăng theo kịp, gây lỗ vốn.

Được biết, mặt hàng gạo tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa (chỉ bán gạo “Sài Gòn” nhập từ các tỉnh phía Nam) đã hết nhẵn từ ngày 27-4. Riêng gạo sản xuất tại Phú Yên, mặc dù trong ngày hôm qua đã bắt đầu hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở giá khá cao so với trước. Hiện giá lúa ở mức 6.500đ/kg; gạo 10.000-11.000đ/kg.

Trần Lê Văn 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: