Sáng nay, học sinh, sinh viên cả nước náo nức đón ngày khai trường

Dự lễ khai giảng tại Trường THPT Trung Phú, huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Phải nỗ lực học tập chuyên cần

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm hỏi học sinh Trường THPT Trung Phú, Củ Chi

Sáng nay, phát biểu khai giảng tại Trường THPT Trung Phú, huyện Củ Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhắn nhủ với các em HS: “Các em càng yêu nước, yêu quê hương bao nhiêu, các em phải nỗ lực chuyên cần chăm chỉ học tập bấy nhiêu. Mỗi em phải tìm cho mình một phương pháp tự học phù hợp để đạt kết quả tốt và sớm trưởng thành. Xác định được động cơ học để biết, học để làm, các em sẽ có thái độ học thực chất, có phương pháp học tập sáng tạo và hiệu quả”.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy mong ngành GD – ĐT TP cần tiếp tục xây dựng hoàn thiện mô hình quản lý giáo dục, nâng cao năng lực và trình độ của giáo viên, cải tiến phương pháp giảng dạy. Ngoài ra, ngành cũng cần tăng cường các biện pháp mũi nhọn trong dạy và học để ngày càng có thêm nhiều HS giỏi.

Trường THPT Trung Phú dù ở vùng ngoại thành còn nhiều khó khăn nhưng trường đã có nhiều cố gắng trong giảng dạy. Trường có 248 HS đậu ĐH, CĐ năm 2007, trong đó có em Nguyễn Thanh Vinh trúng tuyển ĐH Bách khoa 29 điểm. 5 giáo viên của trường đã vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản (do Báo SGGP kết hợp với Sở GD – ĐT).

HỒNG LIÊN

Hà Nội: Phấn đấu “chất lượng thật, hiệu quả cao”

Sáng nay, 5-9, dưới trời mưa tầm tã, gần 70 vạn học sinh Thủ đô Hà Nội đã tưng bừng khai giảng năm học mới. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trong năm học mới này, ngành giáo dục thủ đô sẽ tập trung làm tốt 6 nội dung: chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích, không vi phạm đạo đức nhà giáo, không cho học sinh lên lớp không đủ tiêu chuẩn, không thu chi tài chính sai quy chế, không dạy thêm, học thêm trái quy định nhằm đạt mục tiêu “chất lượng thật, hiệu quả cao” trong mọi hoạt động.

Đà Nẵng: Nói không với tiêu cực

Sáng sớm nay, 195.850 học sinh thuộc 291 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng đã tựu trường, khai giảng năm học mới. Trước đó, ngành giáo dục TP. Đà Nẵng cũng đã tổ chức cho các trường tiến hành ký cam kết thực hiện nghiêm túc 4 nội dung “Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp” do Bộ GD-ĐT phát động.

Các em học sinh Trường Tiểu học Quới Xuân, quận 12 vui mừng trong ngôi trường vừa mới khánh thành ngày 4-9

Phú Yên: Không còn học ca ba

Sáng nay (5-9), Giám đốc Sở GD – ĐT Phú Yên Trần Văn Chương cho biết: Nét mới là năm học này, toàn tỉnh không còn tình trạng học ca ba như mọi năm. Đối với các lớp tiểu học học 2 buổi/ngày, giáo viên và học sinh hoàn thành chương trình dạy và học ngay tại lớp, không giao bài tập về nhà cho học sinh làm thêm nữa.

Bình Định: Giảm hơn 1 vạn học sinh

376 ngàn học sinh (HS) các cấp của tỉnh Bình Định vào năm học mới 2007-2008. So với năm học trước, HS tiểu học năm học này giảm 8.324 em, HS THCS giảm 3.516 em, HS mẫu giáo và nhà trẻ tăng 1.255 em, THPT tăng 1.019 em.

Bình Định cũng đã chuẩn bị 3,2 triệu bản SGK và 800 ngàn bản sách tham khảo, đảm bảo phục vụ đủ sách cho HS. Tuy nhiên, do nhu cầu học phân ban của HS lớp 10 năm nay có sự biến động lớn (HS chủ yếu đăng ký học ban cơ bản) nên SGK phân ban lớp 10 (ban cơ bản) đang thiếu.

Quảng Nam: Khắc phục cho 3.500 học sinh “ngồi nhầm lớp”

Hôm nay, hơn 350 ngàn học sinh tỉnh Quảng Nam bước vào năm học mới. Bước vào năm học này, Quảng Nam phát hiện có 3.489 em học sinh “ngồi nhầm lớp”. Trong đó chủ yếu là ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tại huyện miền núi cao Tây Giang có 506 em “ngồi nhầm lớp”. Ông Alăng Thanh, quyền Trưởng phòng GD-ĐT huyện cho biết, theo chỉ đạo của phòng, tất cả các trường đã tổ chức phân công giáo viên dạy kèm thêm, dạy riêng cho các trường hợp này trong lớp hoặc ngoài giờ học, bố trí thêm 2 buổi học để nâng cao kiến thức cho các em.

Vui đón năm học mới ở Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp. Ảnh: MAI HẢI

Thừa Thiên-Huế: Nghỉ hè còn 2 tháng
 

Năm học 2007-2008 lần đầu ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên- Huế thực hiện chủ trương rút ngắn thời gian nghỉ hè xuống còn 2 tháng để cho học sinh giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn được nghỉ Tết Âm lịch 2 tuần và đặc biệt học sinh còn có thêm 3 tuần nghỉ học giữa kỳ và cuối kỳ (giữa kỳ I, cuối kỳ I, giữa kỳ II- mỗi lần nghỉ là 1 tuần).

Lâm Đồng: Nhiều học sinh vẫn phải bơi xuồng đi khai giảng

Sáng nay, tại huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) nhiều học sinh (HS) ở các thôn Mỹ Điền, Mỹ Trung, Mỹ Hợp và Mỹ Thủy thuộc địa bàn xã Mỹ Lâm phải bơi xuồng đi dự khai giảng năm học mới. Ông Hoàng Trọng Đại, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Mỹ Lâm cho biết từ năm 2005 đến nay năm nào phụ huynh HS cũng phải dùng xuồng đưa con đến trường ít nhất là từ 1-2 tháng đầu năm học. Tình trạng ngập lụt kéo dài trong ở “rốn lũ” Cát Tiên đã gây không ít khó khăn cho việc dạy và học tại đây.

Đồng bằng sông Cửu Long

Cùng với cả nước, sáng nay, hơn 3 triệu học sinh, sinh viên các cấp ở  ĐBSCL đã tựu trường. Ngày khai giảng, thầy trò Trường THCS Định Môn, huyện Cờ Đỏ vinh dự đón danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Tất cả trường học vùng biên giới các huyện An Phú, Tân Châu, Tri Tôn, Tịnh Biên và TX Châu Đốc (tỉnh An Giang) đồng loạt khai giảng năm học 2007-2008 vào sáng 5-9 với gần 120.000 học sinh các cấp. Các địa phương có đông đồng bào Khmer và dân tộc Chăm đã tổ chức tốt cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện cho trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Tỉnh An Giang vừa được chọn báo cáo điển hình toàn quốc về việc hoàn thành tốt Chương trình kiên cố hóa trường lớp học. Đến nay An Giang xây dựng và đưa vào sử dụng 968 phòng học mới, đảm bảo chất lượng với tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng.

Sáng nay, 5-9 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dự khai giảng tại Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Theo Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, năm 2007-2008 là năm  học đầu tiên của Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sau khi sáp nhập, với quy mô và tầm vóc mới, học viện cần có những nỗ lực, sáng tạo mới, thực hiện trọng trách xây dựng học viện thực sự trở thành Trung tâm quốc gia đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của Đảng và Nhà nước; trung tâm quốc gia về nghiên cứu khoa học, lý luận, quản lý hành chính…  

NHÓM PV

Khai trường ở đảo xa

Mặc dù xa xôi cách trở, rất nhiều khó khăn, thiếu thốn lại cách  đất liền hơn 17km, vậy nhưng sáng nay ngày 5-9, tại xã đảo (Tân Hiệp - Cù Lao Chàm - thị xã Hội An - Quảng Nam), hơn 500 học sinh thuộc 3 cấp, mẫu giáo, cấp I, cấp II đã háo hức đến trường trong ngày khai giảng năm học mới 100%. Thầy Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng Trường PTCS Quang Trung vui mừng cho biết, riêng trường có 207 học sinh thì so với các xã ở đất liền thì ở đây là ít, nhưng lần đầu tiên năm nay số học sinh đến trường đầy đủ, tuy nhiên chuyện giảng dạy còn nhiều thiệt thòi so với đất liền, trường có 15 giáo viên, thiết bị cũng như dụng cụ để  dạy học đều thiếu. Dù có máy vi tính nhưng học sinh không thực hành được, lý do ban ngày trên đảo không có điện (!)... Năm nay, trên đảo có trên 30 cháu học cấp 3 và thi tốt nghiệp đỗ hết, trong đó có 15 cháu đã đỗ vào các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Trong đó, có 7 cháu đỗ vào đại học và 1 cháu đỗ thủ khoa Trường ĐH Kiến trúc TP HCM”.

MINH HẢI 

TPHCM: Ùn tắc giao thông trước cổng trường

*Nhiều học sinh phổ thông đi xe gắn máy phân khối lớn

Ùn tắc giao thông ngay trước cổng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1

Sáng 5-9, ùn tắc giao thông đã xảy ra tại trước cổng nhiều trường học. Theo ghi nhận, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tình hình ùn tắc không nghiêm trọng bằng các trường tiểu học và mầm non. Tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), xe phụ huynh đậu bít hết lối lưu thông của xe hai bánh trên đường Trần Hưng Đạo. Ngay trước cổng trường lại là công trình thoát nước đang xây dựng, phần đường lưu thông rất hẹp nên tình hình ùn tắc đã diễn ra. Tại các trường mầm non, nhiều phụ huynh dừng đậu xe đưa học sinh vào trường đã chiếm hết phần đường lưu thông. Bãi giữ xe cho phụ huynh vào tham dự lễ khai giảng tại Trường Mầm non Họa Mi 3 (đường An Dương Vương) đã quá tải và chiếm cả lòng đường…

* Sáng nay, 5-9, theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày khai trường năm học mới 2007 - 2008, tại các trường phổ thông như Marie Curie (quận 3), Võ Thị Sáu (Bình Thạnh)… có khá nhiều học sinh đi xe phân khối lớn. Trong đó, chủ yếu là các xe như Wave RS, Halim, tay ga…

ĐOÀN HIỆP - ĐÌNH LÝ

Tin, bài liên quan:

- Khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Mỗi thầy cô là tấm gương sáng về đạo đức và tự học

Các tin, bài viết khác