Sáng nay, nhật thực một phần diễn ra ở Việt Nam

* Tại Hà Nội do thời tiết xấu nên không quan sát được

(12g).- Sáng nay 19-3, nhật thực một phần xảy ra ở khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Theo dự báo, người dân TPHCM có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần này vào lúc 8g20, ở Huế là 8g30 và ở Hà Nội là 8g37. Tuy nhiên ở Hà Nội do thời tiết gió mùa Đông Bắc, nhiều mây, không thấy được mặt trời nên đã không quan sát được hiện tượng nói trên.

Theo GS.TS Trần Mạnh Tuấn – Viện KH-CN Vũ trụ (Viện KH-CN Việt Nam), nhật thực là một hiện tượng tự nhiên có tính chu kỳ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các hoạt động sản xuất; tuy nhiên khi quan sát nhật thực cần có kính chuyên dụng, hoặc quan sát qua chậu nước để tránh trường hợp mắt bị tổn thưởng do ánh sáng hội tụ của mặt trời.

Nhật thực là lúc mặt trời bị tối đi (toàn phần hoặc từng phần) do ánh sáng bị mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất che khuất. Nhật thực luôn luôn xảy ra vào ngày không có trăng. Một năm tối thiểu 2 lần và tối đa là 5 lần xuất hiện nhật thực, tuy nhiên nhật thực toàn phần rất ít khi xảy ra. Vào ngày 11-9-2007, nhật thực một phần cũng sẽ diễn ra ở một phần ở Nam Mỹ và Nam cực, nhưng ở Việt Nam không quan sát được. Vào ngày 1-8-2008, sẽ xuất hiện nhật thực toàn phần và nhìn thấy được ở Bắc Canada, vùng Bắc Băng Dương, Nga, phía Bắc của Trung Quốc và Mông Cổ, nhưng không nhìn thấy ở Việt Nam.

T.B.

Các tin, bài viết khác