Sáng nay, Viện kiểm sát tranh tụng khẳng định: Mai Văn Dâu phạm tội!

Hôm nay 22-3, ngày thứ 8 xét xử vụ “chạy” quota ở Bộ Thương mại (TM), đại diện cơ quan công tố đã phản biện lại những quan điểm của phía luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo.

Mai Văn Dâu tại tòa

Hôm qua, các LS bào chữa cho bị cáo (BC) Mai Văn Dâu theo hướng không phạm tội, vì cho rằng ông Dâu đã “khai đại” là có nhận 6.000USD để được cơ quan điều tra cho tại ngoại về chữa bệnh. Về điểm này, công tố viên khẳng định: “Tuy BC có thay đổi lời khai nhưng số tiền mà BC Dâu khai nhận phù hợp với các lời khai khác”. Ông cho rằng không có cơ sở, chứng cứ cho thấy cơ quan điều tra (CQĐT) dụ cung, ép cung, buộc Dâu khai nhận mới đưa đi chữa bệnh.

Đại diện VKS nhấn mạnh: “Ông Dâu đã kinh qua quá trình rèn luyện ở chiến trường, là người có bản lĩnh nên nói rằng ông Dâu thừa nhận bừa là thiếu căn cứ”. Còn việc LS cho rằng ông Dâu không có thẩm quyền quyết định trong việc cấp hạn ngạch mà đó là trách nhiệm tập thể, VKS đã chỉ ra Mai Văn Dâu có bút phê 7 lần cho các doanh nghiệp Sundence, Đế Vương, Lawn Yard. Trong quá trình điều tra, Lê Văn Thắng đã khai “Những hồ sơ có bút phê của Mai Văn Dâu, chúng tôi… không được quên”. Vì vậy, VKS vẫn qui buộc Mai Văn Dâu đã nhận số tiền 6.000 USD.

Công tố viên cũng giữ nguyên quan điểm buộc tội và định khung hình phạt đối với các bị cáo Lê Vắn Thắng, Mai Thanh Hải, Lai Wai Hung và Nguyễn Cương. Khi bào chữa cho Thắng, LS cho rằng Thắng đã giúp đỡ và được doanh nghiệp cho tiền chứ không đòi hỏi. VKS lập luận, vậy thì tại sao Thắng không giúp đỡ cho tất cả doanh nghiệp mà chỉ giúp cho những nơi nào… có đưa phong bì?

Đối với lời bào chữa của LS “việc nhận tiền của Thắng không gây hậu quả nghiêm trọng” thì VSK khẳng định là có gây hậu quả vì đã làm mất lòng tin của các doanh nghiệp, của nhân dân đối với tiến trình đổi mới, hội nhập của đất nước. Bào chữa cho Nguyễn Cương, LS nói Cương chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp nên mới giúp cho có hạn ngạch để xuất hàng kịp thời; VSK nêu rằng Cương đã nhận của nhiều doanh nghiệp  135.000 USD nhưng chỉ chia cho Dâu 1.000 USD, còn lại Cương chiếm giữ, như vậy là vì doanh nghiệp hay vì lợi ích bản thân?.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác