Sáng rực những tài năng văn học trẻ

Trao giải cuộc thi Prudential- Văn hay chữ tốt tại TPHCM:

(SGGPO).- Sáng 19-10, Lễ trao giải cuộc thi Prudential- Văn hay chữ tốt lần thứ 15 được tổ chức tại Nhà hát Thành phố với sự hiện diện của đông đảo khách mời, phụ huynh và các thí sinh của 24 quận, huyện tham dự vòng chung kết cuộc thi cấp thành phố năm 2014.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm cuộc thi, ban tổ chức cũng đã mời dự một số thí sinh từng đăng quang trong các cuộc thi trước, như: em Lê Nguyễn Thùy Trang (giải Nhất năm 2000), em Nguyễn Thị Hồng Duyên (giải Nhì năm 2010) và cha mẹ em Nguyễn Võ Ngọc Trang (giải Nhất năm 2003, em Trang đang du học tại Nhật).

Các đại biểu chụp hình kỷ niệm cùng các em học sinh đoạt giải cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" năm 2014. Ảnh: Mai Hải

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Tổng Biên tập Báo SGGP cho biết: “Vào khoảng tháng 10-2000, Báo SGGP và Sở GD-ĐT TPHCM đã cùng ngồi lại để bàn việc tổ chức một cuộc thi văn học với mục đích khôi phục lại niềm say mê học văn trong nhà trường phổ thông. Thời điểm này, qua thống kê của Sở GD-ĐT thành phố, phần lớn học sinh trong các trường trung học đều không hứng thú mấy với việc học văn, dẫn đến kết quả học tập môn này không như ý muốn. Nhiều học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đã rất ngán ngại trong việc thi vào đại học các khối có môn văn là môn thi bắt buộc. Thực tế này dẫn đến hệ quả đáng lo: nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng vẫn chưa thể viết đúng chính tả; chưa phân biệt thành thạo được thế nào là câu đơn, câu kép, câu phức hợp…”.

Trước thực tế này, Báo SGGP đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi với tên gọi “Văn hay chữ tốt”. Sau đó, để ghi nhận cụ thể tấm lòng của nhà tài trợ, cuộc thi chính thức mang tên: Cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt.

Cũng thời điểm trên, cuộc thi lần 1 được tổ chức trên tinh thần “thăm dò” sự hưởng ứng của các trường THCS và học sinh thành phố. Kết quả thu được thật phấn khởi: Có gần 20.000 học sinh của trên 200 trường THCS tham gia cuộc thi.

Tưởng chừng với số lượng thí sinh tham gia cuộc thi như thế là đã thành công, thế nhưng qua 2 lần thi sau, số thí sinh tham gia cuộc thi tăng lên bất ngờ: lần 2 (năm 2001) có 40.000 thí sinh, lần 3 (năm 2002) có đến trên 60.000 thí sinh ở 100% trường THCS trên địa bàn thành phố tham gia. Đến cuộc thi lần thứ 15 năm nay toàn thành phố có khoảng 150.000 học sinh THCS tham gia qua các vòng thi cấp trường và cấp quận, huyện; đặc biệt đối tượng học sinh từ các trường dân lập và quốc tế dự thi ngày càng nhiều. Con số này cho thấy cuộc thi ngày càng được đông đảo học sinh hưởng ứng và đã gây được tiếng vang trong xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận (phải) và ông Wilf Blackburn, Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam trao giải cho em Lâm Quang Quỳnh Anh, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, đoạt giải Nhất khối 8-9 cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" năm 2014. Ảnh: Mai Hải

Tổng biên tập báo SGGP Nguyễn Tấn Phong (phải) và ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM trao giải thưởng cho em Nguyễn Khánh Ly học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện Nhà Bè đoạt giải Nhất khối 6-7 cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt năm 2014. Ảnh: Mai Hải

Ông Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã khen ngợi và chúc mừng 28 thí sinh đoạt giải trong vòng chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt năm 2014.

Ông nhấn mạnh: "Cuộc thi đã góp phần nuôi dưỡng tài năng văn học trẻ cho đất nước. Tôi thực sự xúc động vì số học sinh tham gia cuộc thi ngày càng đông, các bài đoạt giải không chỉ đẹp về nét chữ mà phong phú cả trong tư duy văn học, chứng tỏ tiềm năng văn học rất lớn trong học sinh phổ thông. Những năm qua, nhiều em đạt thành tích trong cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” tiếp tục gặt hái nhiều thành tích trên con đường học vấn.

Dân tộc Việt Nam có câu thành ngữ rất hay: “Nét chữ, nết người”, cho thấy mối liên hệ giữa nét chữ tốt và tâm hồn đẹp. Rèn chữ đẹp, viết văn hay là thể hiện sự nỗ lực, tình yêu chữ viết dân tộc cũng như thể hiện cá tính, tình cảm của các em đối với cuộc sống, với xã hội, với gia đình, thầy cô và bè bạn. Lãnh đạo thành phố luôn trân trọng tất cả nỗ lực của các em, của các thầy cô thuộc ngành giáo dục thành phố. Bất cứ cuộc thi nào cũng có những em đoạt giải, có em chưa, song tất cả các em tham gia cuộc thi hãy tự hào, tự tin về bản thân và luôn giữ tình yêu của mình với văn học, chữ viết dân tộc, luôn không ngừng trau dồi kiến thức văn học, rèn luyện chữ viết. Đó cũng là cách tự làm đẹp tâm hồn, bồi đắp nhân cách để không ngừng vươn lên, chinh phục những ước mơ và hoài bão tương lai tốt đẹp. Lãnh đạo thành phố luôn đặt niềm tin ở các em, những tài năng trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước".

Ông Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM phát biểu tổng kết cuộc thi cho biết, năm nay cuộc thi có nhiều nét mới trong việc tổ chức và nội dung đề thi. 192 học sinh xuất sắc nhất của các quận, huyện đã tranh tài vòng chung kết cuộc thi cấp thành phố. Ban tổ chức đã chọn ra 28 thí sinh có bài làm hay nhất để trao giải.

Ông Wilf Blackburn, Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam đã thán phục trước nét chữ đẹp, bài văn hay mà các thí sinh đã thể hiện qua bài thi của mình. Ông hy vọng từ cuộc thi này các thí sinh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm học tập và có dịp giao lưu, làm quen nhiều bạn bè. Cuộc thi là một trong các hoạt đông xã hội, cộng đồng của Prudential. Đây cũng là dịp kỷ niệm 15 năm Prudential hoạt động tại Việt Nam. Việc tài trợ cho cuộc thi là mục đích hỗ trợ cộng đồng thông qua hoạt động giáo dục tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, 15 cá nhân có công đóng góp cho sự phát triển của cuộc thi  đã được ban tổ chức vinh danh và trao kỷ niệm chương 15 năm cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt. Bày tỏ tình cảm của mình đối với cuộc thi này, TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD - ĐT TPHCM chia sẻ: "Sự phát triển của phong trào học văn trong nhà trường hiện nay có phần đóng góp lớn của cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt suốt bao năm qua. Chữ đẹp là tài sản quý giá đi theo mãi cuộc đời mỗi người".

Cả hội trường như vỡ tung bởi những tràng pháo tay tán thưởng, khi ban tổ chức xướng tên 2 thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi năm 2014 là em Nguyễn Khánh Ly, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè đoạt giải Nhất khối lớp 6-7 và em Lâm Quang Quỳnh Anh, Trường THCS   Lê Quý Đôn, quận 3, giải Nhất khối lớp 8-9.

Em Lâm Quang Quỳnh Anh (trái) học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, đoạt giải Nhất khối 8-9 và em Nguyễn Khánh Ly học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện Nhà Bè đoạt giải Nhất khối 6-7 cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" năm 2014. Ảnh: Mai Hải

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc Sở Giáo dục -Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn và ông Wilf Blackburn, Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam đã trao những bó hoa tươi đẹp nhất cho hai thí sinh.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng:

Giải dành cho đơn vị có thành tích xuất sắc nhất được trao cho Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nhà Bè.

Giải dành cho đơn vị có phong trào tốt nhất thuộc về Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Bình Thạnh.

>> Danh sách các thí sinh đoạt giải cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" TPHCM - năm 2014 khối 6-7:

STTHỌ VÀ TÊNTRƯỜNGQUẬN/HUYỆNĐIỂMGIẢI
1Nguyễn Khánh LyTHCS Nguyễn Bỉnh KhiêmNhà Bè18.5Nhất
2Nguyễn Hoàng NhiTHCS Tân TạoBình Tân16.25Nhì
3Nguyễn Thị Lan AnhTHCS Nguyễn Bỉnh KhiêmNhà Bè15.42Ba
4Nguyễn Phương Bảo NgọcTHCS Nguyễn DuGò Vấp15.38Ba
5Ngô Thị Minh GiangTHCS Lam Sơn615.33Khuyến khích
6Nguyễn Gia Hương THCS Việt Úc1014.85Khuyến khích
7Lý Bội DungTHCS Nguyễn Bỉnh Khiêm Nhà Bè14.54Khuyến khích
8Dương Nguyễn Quỳnh AnhTHCS Nguyễn Du Gò Vấp14.46Khuyến khích
9Lê Phạm Nguyên HươngTHCS Colette314.38Khuyến khích
10Trần Khánh TrânTHCS Nguyễn Thị Thập 714.31Khuyến khích
11Cao Thị Hoài ThươngTHCS Phạm Hữu Lầu 714.0Khuyến khích
12Phan Nguyễn Nhã LinhTHCS Lê Anh Xuân Tân Phú13.92Khuyến khích
13Trịnh Ngọc MỹTHCS Lương Thế Vinh113.85Khuyến khích
14Ngô Ngọc Huyền TrânTHCS Lê Quý Đôn 313.77Khuyến khích

 >> Danh sách các thí sinh đoạt giải cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" TPHCM - năm 2014 khối 8-9:

STTHỌ VÀ TÊNTRƯỜNGQUẬN/HUYỆNĐIỂM GIẢI
1Lâm Quang Quỳnh AnhTHCS Lê Quý Đôn318.0Nhất
2Bùi Bảo TrúcTHCS Hoàng Hoa ThámTân Bình17.0Nhì
3Võ Trần Minh NgọcTHCS Hồng Bàng516.0Ba
4Nguyễn Trường Bảo NgọcTHCS Nguyễn Gia ThiềuTân Bình16.0Ba
5Nguyễn Thị Bảo HồngTHCS Đống ĐaBình Thạnh14.3Khuyến khích
6Phạm Hoàng ÂnTHCS Hai Bà TrưngNhà Bè 14.3Khuyến khích
7Lương Như ThủyTHCS Tùng Thiện Vương814.1 Khuyến khích
8Phùng Trần Diệu HoaTHCS Cầu KiệuPhú Nhuận14.1Khuyến khích
9Nguyễn Ngọc Khánh HàTHCS Trần Quang KhảiTân Bình14.0Khuyến khích
10Trần Triệu Thanh NgânTHCS Lam Sơn614.0Khuyến khích
11Lâm Thúy VânTHCS Tân TạoBình Tân14.0Khuyến khích
12Lê Thị Quế Trâm THCS Vân Đồn 413.9Khuyến khích
13Phan Mộng Huyền ChâuTHCS Tân Phú Trung Củ Chi13.8Khuyến khích
14Nguyễn Thị Hoàn CangTHCS Tân NhựtBình Chánh13.5Khuyến khích

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng