Sáng tạo để tăng cho vay

Nhân dịp Eximbank được nhận giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” do tạp chí AsiaMoney trao tặng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank Lê Hùng Dũng có những trao đổi quanh định hướng hoạt động của ngân hàng trong thời gian tới.

Tích cực tăng trưởng tín dụng

Trong tình hình tăng trưởng tín dụng năm nay gặp khó, nhiều ngân hàng thậm chí không tăng được tín dụng trong sáu tháng đầu năm, Eximbank đạt được mức tăng trưởng tín dụng 1% (con số này của toàn hệ thống ngân hàng là 0,76%). Theo ông Lê Hùng Dũng, để đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ trong sáu tháng tới, Eximbank sẽ tập trung tăng trưởng tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm: cho vay đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ. Cụ thể, ngay từ đầu tháng 6, Eximbank đã đưa ra nhiều sản phẩm cho vay như “cho vay tiền đồng lãi suất 7% có bảo hiểm tỉ giá”, “cho vay thu mua, tạm trữ lúa gạo”...

Đặc biệt, từ ngày 28-7 vừa qua, Eximbank triển khai gói cho vay 5.000 tỷ đồng, lãi suất 10%/năm, có bảo hiểm tỉ giá. Là ngân hàng duy nhất triển khai các gói vay đi kèm với bảo hiểm tỉ giá tính đến thời điểm này, Eximbank phải đối mặt với luồng dư luận đây chỉ là “chiêu” đánh bóng tên tuổi. Trước những ý kiến này, ông Lê Hùng Dũng nhấn mạnh: “Từ lúc thành lập cho đến nay, thế mạnh của Eximbank là tài trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Với ưu thế có nguồn ngoại tệ dồi dào, ngân hàng chúng tôi thường xuyên đưa ra các sản phẩm, dịch vụ có bảo hiểm tỉ giá nhằm tạo điều kiện cho khách hàng an tâm kinh doanh sản xuất, không lo lắng về biến động của tỉ giá”. Dẫn chứng cho luận điểm này, theo ông Dũng, chính là hiệu quả của gói sản phẩm cho vay lãi suất 7% triển khai từ giữa tháng 6 vừa qua. Chỉ trong một tháng thực hiện, từ ngày 15-6 đến ngày 15-7, Eximbank đã giải ngân cho 600 doanh nghiệp, cá nhân với trên 5.500 tỷ đồng, giúp cải thiện con số tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

Kiểm soát nợ xấu, tăng vốn điều lệ

Một trong những vấn đề mà các ngân hàng đang đau đầu xử lý là nợ xấu. Chính vì vậy, cũng như các ngân hàng khác, Eximbank luôn chú trọng kiểm soát nợ xấu, nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Đối với câu hỏi liệu nợ xấu có ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Eximbank hay không, chủ tịch hội đồng quản trị Eximbank tự tin cho biết tính đến cuối năm 2011, tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng này chỉ là 1,61% và đến ngày 30-6-2012 là 1,73% trên tổng dư nợ. Nhìn chung, nợ xấu của Eximbank được kiểm soát dưới 2% nhờ công tác quản trị chất lượng tín dụng được quan tâm đúng mức.

Không chỉ cải thiện mức tăng trưởng tín dụng, khống chế tốt nợ xấu, bốn năm qua, Eximbank đều đặn có kế hoạch tăng vốn điều lệ hàng năm. Bên cạnh vốn điều lệ tăng liên tục, các chỉ tiêu khác như tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ và lợi nhuận cũng tăng trưởng ổn định. Đơn cử, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng từ mức 1.500 tỷ đồng của năm 2009 đã tăng lên hơn 4.000 tỷ đồng vào năm 2011.

Đến năm 2012 này, nghị quyết đại hội đồng cổ đông Eximbank tiếp tục thông qua phương án tăng vốn thêm 10%. Theo ông Lê Hùng Dũng, việc tăng vốn điều lệ là rất cần thiết nhằm tuân thủ các quy định về an toàn hoạt động, tương ứng với sự tăng trưởng về quy mô hoạt động. Ngoài ra, năng lực tài chính ngày càng mạnh sẽ giúp cho ngân hàng tăng sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của ngân hàng.

Eximbank đồng hành cùng doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Eximbank đã luôn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Cụ thể trong tháng 6-2012, Eximbank đã triển khai chương trình cho vay VNĐ với lãi suất chỉ 7%/năm có bảo hiểm tỉ giá dành cho doanh nghiệp/ cá nhân sản xuất kinh doanh. Song hành với việc hạ lãi suất các hợp đồng cũ về mức 15%/năm, Eximbank tiếp tục đưa ra chương trình cho vay đặc biệt bước đầu trị giá 5.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay chỉ 10%/năm có bảo hiểm tỉ giá vào ngày 28-7-2012. Điểm đặc biệt của bảo hiểm tỉ giá là khi đến hạn trả nợ, dù tỷ giá có tăng nhưng khách hàng chỉ phải trả theo tỉ giá thực tế tối đa không vượt quá 1% so với tỉ giá thời điểm giải ngân, phần vượt trên 1% Eximbank sẽ gánh chịu thay khách hàng. Thời điểm giải ngân từ 28-7-2012 và thời hạn trả nợ vay tối đa đến hết 31-12-2012.

Ngoài ra, Eximbank cũng đang xây dựng các sản phẩm với lãi suất ưu đãi hơn nữa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế