Sao không xử lý người trốn thuế?

Thông tin về các nghệ sĩ, đại gia bị Cục Thuế TPHCM truy thu hàng chục tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc thắc mắc: Sao không công khai danh tính những nghệ sĩ, đại gia cố tình trốn thuế? Và tại sao không kiên quyết xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm này?

Sau 4 năm thực thi, Luật Thuế TNCN đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát triển nguồn thu, kích thích tăng trưởng kinh tế, tạo bình đẳng về nghĩa vụ, quyền lợi của người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn có không ít người cố tình trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế bằng đủ mọi hình thức, thủ đoạn; gây thất thu ngân sách. Chẳng hạn, một đại gia trong lĩnh vực thương mại, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều công ty khác nhau có số thuế TNCN bị truy lên tới hơn 2 tỷ đồng. Một đại gia khác hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bị truy thu hơn 1,8 tỷ đồng. Nối dài danh sách bị truy thu thuế TNCN lần này còn có cả nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Được biết, có nhiều chiêu trốn thuế thường được sử dụng. Với nghệ sĩ, họ tránh ký xác nhận thù lao biểu diễn, thường chỉ hợp đồng miệng và nhận tiền tươi từ đối tác hoặc nhờ trợ lý ký nhận thay. Với đại gia có thu nhập từ nhiều nơi khác nhau, chỉ kê khai quyết toán thuế tại một nơi, còn các nơi khác thì không. Thông tin từ lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, 11 cá nhân vừa bị truy thu 10,8 tỷ đồng thuế TNCN thuộc đối tượng có thu nhập nhiều nơi, nhưng chỉ kê khai một nơi. Qua kiểm tra thực tế của Cục Thuế TP, các đối tượng này có thu nhập từ nơi khác rất cao, trên 80 triệu đồng/tháng, rơi vào ngưỡng thuế suất 35% theo biểu thuế lũy tiến của Luật Thuế TNCN. Hiện nay, các đối tượng trốn thuế TNCN khá nhiều. Nếu kiểm tra triệt để, chắc chắn số tiền truy thu được không hề nhỏ.

Qua những lần Cục Thuế TPHCM truy thu thuế TNCN của các đại gia, nghệ sĩ, mới thấy không phải người có thu nhập cao nào cũng tự giác đóng thuế đúng quy định, trừ trường hợp bị cơ quan chức năng phát giác trốn thuế nên phải nộp bổ sung. Thực tế cho thấy, một bộ phận cá nhân có thu nhập rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau đang cố tình trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, gây mất công bằng xã hội. Nếu chiếu theo Điều 161 Bộ luật Hình sự, tội trốn thuế có thể bị phạt tới 7 năm tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế. Tuy nhiên, tới thời điểm này, hầu như chưa đối tượng trốn thuế nào bị nộp phạt hoặc bị xử lý hình sự.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục Thuế TPHCM, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giám sát, kiểm tra chặt chẽ các đối tượng thuộc diện doanh nhân, nghệ sĩ… nộp thuế TNCN. Trước hết, Cục Thuế TPHCM liên tục tuyên truyền, khuyến khích những đối tượng này chủ động kê khai, nộp thuế. Nếu phát hiện dấu hiệu trốn thuế TNCN, chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật”. Khi được hỏi tại sao Cục Thuế TPHCM không công khai danh tính những đối tượng trốn thuế, bà Thu Hương cho rằng hiện các đối tượng đã tới kê khai đầy đủ nên lãnh đạo Cục Thuế không thông tin tên tuổi cụ thể từng cá nhân.

Nghịch lý đại gia trốn thuế TNCN nhưng không bị xử lý theo pháp luật khiến dư luận thực sự bức xúc. Để tạo bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ của người nộp thuế, cơ quan thuế nên đẩy mạnh rà soát các khoản thuế TNCN của giới đại gia, nghệ sĩ… Bên cạnh đó, cũng cần có quy định công khai danh tính các đối tượng trốn thuế. Việc này thể hiện tính minh bạch trong việc thu thuế, vừa để người dân kiểm tra, vừa có tác dụng răn đe những ai cố tình trốn thuế.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư đi - Tin lại

Thư đi - Tin lại

Tuần qua, Báo SGGP đã chuyển 8 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.