Sao lại đòi bay?

SGGP

- Một loạt tỉnh lên tiếng đòi xây dựng sân bay. Chuyện đó là do động lực chính đáng nào, hay chủ yếu chỉ để giải quyết khâu oai?

- Đánh giá thế nào là phải có luận chứng kinh tế - xã hội chớ không thể chém gió nói suông. Còn nếu dựa trên thực tế, có hai sự thật để dòm mà cân nhắc. Thứ nhất, khoảng cách địa lý đặt sân bay có phù hợp không. Tỷ dụ như Hà Tĩnh, cách tỉnh này về hai phía đều chừng 50 cây số đã có sân bay Vinh và Đồng Hới, vậy làm thêm cái nữa lợi hay hại? Thứ nhì, là khả năng thu hồi vốn đầu tư. Hiện chỉ có 4/22 sân bay đang khai thác trên cả nước là có lời, còn lại đều lỗ triền miên.

- Đúng vậy. Tiền đầu tư là phải tính đường sinh lợi, chớ đâu thể rải mành mành. Còn nếu viện cớ cứ quy hoạch để đó cho tương lai có sẵn đất, sẽ lại rớt vô nghịch cảnh quy hoạch treo mút mùa.

- Thiệt tình, nhiều địa phương vẫn quen bám vô cái phao đầu tư công để có thêm tăng trưởng kiểu “ăn theo”. Dự án càng bự thì càng dễ thơm lây. Dự án sân bay chiếm 200-300ha đất, vốn đầu tư vài ngàn tỷ đồng đổ lên, bắt buộc phải tính toán kỹ lưỡng chớ đâu bất chấp làm để ai đó ngửi thơm.

- Tóm lại là phải xác định dựa trên hiệu quả tổng thể và cụ thể. Nếu không có năng lực vỗ cánh, sao lại cứ đòi bay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Cải cách vi mô quan trọng hơn bao giờ hết

Tổng cục Thống kê vừa công bố mức tăng GDP quý 3-2022 lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng lên tới 8,83% với lưu ý rằng, mức tăng trưởng này phần lớn do xuất phát từ thấp điểm, sau khi thực hiện các biện pháp phong tỏa khiến kinh tế bị suy giảm vào năm ngoái. 
" />