Sao nỡ xâm hại chứng tích chiến tranh ?

Cuối năm 1968, đơn vị tôi nhận lệnh hành quân từ biên giới Việt-Lào ra Cự Nẫm, Quảng Trạch, Quảng Bình để xây dựng Bệnh viện K52 và đào hầm cất giấu xăng dầu trên tuyến đường 15.

Điều ghi nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Cự Nẫm là hầu hết nhà cửa của nhân dân đã được tháo dỡ để làm hầm chống bom đạn của máy bay Mỹ. Cuộc sống của người dân nơi đây rất cơ cực, cơm không đủ no, áo không đủ ấm, thức ăn chủ yếu bằng khoai lang và rau tàu bay luộc hoặc muối chua.
 
Trong thời gian đóng quân ở Cự Nẫm, tôi đã vài lần vượt sông Gianh sang họ đạo Gia Hưng để hái rau tàu bay và đọt khoai lang về làm thực phẩm cho đơn vị. Gia Hưng là một họ đạo lớn của tỉnh Quảng Bình, nhưng giáo dân ở đây cũng không còn nơi để thờ tự và cầu nguyện vì máy bay Mỹ đã đánh phá hư hại nặng nhà thờ.

Ai đã từng sống và làm việc ở các tỉnh khu 4 cũ (thời kỳ từ năm 1965 đến 1968) có thể biết được mức độ đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ. Buổi tối, người dân không dám thắp đèn trong nhà vì sợ máy bay Mỹ phát hiện bắn phá; các khu vực nhà ở, trường học, bệnh viện, đường giao thông, ruộng đồng đều phải đào hầm để chống bom đạn. Nông dân ra đồng làm việc hoặc các em học sinh cắp sách tới trường cũng phải đội nón rơm để đề phòng bom đạn, hầu hết các tuyến đường giao thông đều bị bom đạn tàn phá nặng nề.

Tội ác chiến tranh đó chỉ có thể ghi lại bằng những chứng tích lịch sử, trong đó có nhà thờ Tam Tòa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây đã được chính quyền tỉnh Quảng Bình và Giám mục Cao Đình Thuyền, giáo phận Vinh thống nhất để làm di tích lịch sử nhằm giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.
 
Lẽ nào lại xâm hại chứng tích này…?
 

BÙI TRỌNG HIỂN

 Xử lý nghiêm những kẻ vi phạm chứng tích

Tôi đã gần 70 tuổi, chuyên viên cao cấp đã nghỉ hưu. Tôi viết thư này để cảm ơn Báo SGGP, mỗi bài viết trên tờ báo Đảng đều để lại cho cánh già hưu trí chúng tôi một ấn tượng thật khó quên. “Quảng Bình quê ta ơi!”, bài ca của anh Hoàng Vân đã in sâu vào tâm trí của chúng ta!

Tam Tòa là chứng tích cho một Quảng Bình oai hùng không giấy bút nào nói hết được. Chiến tranh quá khủng khiếp, không trừ giáo phận nào. Tất cả mọi người phải cùng nhau chống chiến tranh, để các đạo giáo mãi là nhân ái, là “vòng tay tâm linh” của con người.
 
Tháp chuông Tam Tòa được xếp hạng là khu chứng tích chiến tranh đã góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ muôn đời sau. Tôi cũng như các bạn già đã về hưu đều đồng ý phải xử lý nghiêm những kẻ vi phạm pháp luật.

BA PHƯƠNG (Phường 11 quận 5 TPHCM) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.