SẬP SÀN VÀ CHUYỆN CHÍNH SÁCH

Hôm thứ sáu vừa rồi hệ thống máy tính của Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM lại có vấn đề và phải chuyển sang giao dịch buổi chiều. Sự cố lần này theo giải thích là do một nhân viên thiếu trách nhiệm không hoàn tất quy trình kỹ thuật. Những sự cố do máy móc và con người gây ra là chuyện không thể tránh khỏi và có thể thông cảm được. Tuy nhiên, sự cố lần này gây ra râm rang trong dư luận rất đáng suy nghĩ. Đó là nhiều nhà đầu tư cho rằng chính Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chủ động làm “sập sàn” để hạ nhiệt thị trường!
 
Phải nói rằng một sự cố kỹ thuật bình thường mà người dân lại cho rằng là hành động cố ý của cơ quan quản lý nhà nước thì thật không hay chút nào. Nhưng không phải vô cớ mà người dân lại có suy nghĩ như thế. Chính những hành động của các cơ quan quản lý, các phát biểu của các quan chức trong thời gian gần đây đã tạo ra tâm lý hoang mang. Từ việc Ngân hàng Nhà nước coi cho vay đầu tư chứng khoán rủi ro hơn cho vay nhà đất. Rồi chuyện UBCKNN “trợ giúp” nhà đầu tư bằng việc kiểm tra công ty chứng khoán, nhưng lại thông tin như là một biện pháp giảm sốt thị trường. Ngay cả chuyện Luật thuế Thu nhập cá nhân là chuyện lâu dài nhưng cũng được lôi vào khi có quan chức phát biểu rằng luật thuế “đặc biệt lưu ý các khoản thu nhập từ chứng khoán”.
 
Ngay cả dùng biện pháp kinh tế để giảm sốt mà nhiều chuyên gia đề nghị là bán cổ phần Nhà nước cũng xem xét kỹ, vì vấn đề đầu tiên phải cân nhắc là liệu Nhà nước có nên can thiệp vào giá cả thị trường hay không. Rồi còn phải xét là thị trường cổ phiếu không giống như thị trường tiền tệ hay vàng chỉ có một loại hàng hóa duy nhất, mà nó gồm nhiều loại công ty có chất lượng và tiềm năng khác nhau. Bất cứ lúc nào cũng có thể có cổ phần chưa được đánh giá hết tiềm năng, vẫn còn giá rẻ bên cạnh những cổ phần giá quá cao. Can thiệp theo kiểu vơ đũa cả nắm sẽ gây hại đến các công ty đang kinh doanh tốt cần huy động vốn để phát triển.
 
Có ý kiến cho rằng thay vì tìm cách hạ sốt đột ngột có thể gây thua lỗ cho nhiều nhà đầu tư, Nhà nước nên tìm cách hạ cánh an toàn cho thị trường chứng khoán bằng cách sớm nâng cao tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (mở room). Mở room là hành động tất yếu của nước ta khi gia nhập vào WTO và cũng hoàn toàn phù hợp với Luật Doanh nghiệp. Nếu để nước ngoài mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam thì phải bán giá cao, chứ không thể gây hạ sốt rồi mới mở room để nước ngoài nhảy vào mua giá rẻ 

 QUANG ANH

Các tin, bài viết khác