Sạt lở đất khiến 5 nhà dân bị đổ sập, hư hỏng

SGGPO
Ngày 24-7, ghi nhận tại hiện trường, trong 5 nhà bị đất sạt lở làm đổ sập tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), có 2 căn nhà bị đổ sập gần như hoàn toàn và 3 căn nhà bị đổ sập một phần phía sau vách, tường nhà xuất hiện các vết nứt chằng chịt.

Hiện trường vụ sạt lở đất

Hiện trường vụ sạt lở đất

2 căn nhà bị đổ sập gần như hoàn toàn là của ông Trần Văn Sơn và anh Trần Văn Long.

Ông Trần Văn Sơn cho biết, ngày 23-7, trời mưa to từ sáng tới chiều. Đến khoảng 2 giờ chiều, khi tôi đang ngồi trong nhà thì có cảm giác nhà bị rung lắc, rồi nghe tường nhà phát tiếng kêu rắc rắc. Thấy vậy, tôi tri hô hàng xóm cùng nhau chạy ra ngoài. Chúng tôi vừa chạy ra khỏi nhà thì hàng chục tấn đất từ quả đồi trồng cà phê phía sau sập xuống xô đổ toàn bộ tường phía sau nhà tôi và nhà anh Trần Văn Long. Nhiều đồ đạc, tài sản của gia đình tôi không lấy ra kịp đã bị đất vùi lấp làm hư hỏng. 

Ngoài 2 căn nhà trên, đất từ trên đồi cao sạt xuống cũng làm tường nhà của bà Nguyễn Thị Thủy bị nứt toác, một phần tường nhà phía sau bị đất vùi lấp, đổ sập.

“Nhà bị đổ sập không thể ở, nên từ đêm hôm qua, 6 người trong gia đình tôi phải chuyển qua xin ở nhờ hàng xóm. Từ chiều qua tới giờ, nhìn nhà bị đất làm đổ sập mà tôi như đứt ruột gan. Không biết tới đây, bà cháu tôi phải bấu víu vào đâu để sống”, bà Thủy nói trong nước mắt.

Nhằm đảm bảo an toàn, 5 hộ dân này đã chuyển hết đồ đạc, tài sản trong nhà ra ngoài và xin ở nhờ nhà hàng xóm. 

Bà Vũ Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết, ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, chúng tôi đã huy động lực lượng dân quân và công an xã tới giúp đỡ người dân vận chuyển đồ đạc, tài sản ra ngoài; đồng thời, sắp xếp chỗ ở tạm thời để đảm bảo tính mạng cho bà con. 

"Hiện, xã cũng đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình từ 2-3,5 triệu đồng (tùy theo mức độ thiệt hại), giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống…”, bà Xuân thông tin.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn