Sau 5 tháng: Hà Tây thu hút hơn 1 tỷ USD đầu tư nước ngoài

UBND tỉnh Hà Tây vừa cho biết, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2008, thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh Hà Tây đã vượt chỉ tiêu kế hoạch được đặt ra cho cả năm 2008, với mức hơn 1 tỷ USD.

Theo đó, từ đầu năm 2008 đến nay, Hà Tây đã thu hút được 17 dự án đầu tư nước ngoài, tăng 33% tổng số dự án so với cả năm 2007. Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây, khẳng định, đến thời điểm này, tỉnh Hà Tây đã đạt được mức vốn thu hút đầu tư hơn 1 tỷ USD từ nước ngoài và tính ra, con số này tăng gấp 15,6 lần so với cả năm 2007.

Ông Tưởng cho biết thêm, trong tổng số 17 dự án tham gia đầu tư thì 100% đều tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Có rất nhiều nhà đầu tư đã chọn địa bàn tỉnh Hà Tây để mở kế hoạch làm ăn như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản… trong đó, Hàn Quốc vẫn là quốc gia có nhiều nhà đầu tư nhất với 6 dự án có tổng vốn là 827 triệu USD tính trong vòng 5 tháng qua.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tây cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2008, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 48 dự án đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.378 tỷ đồng, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, lĩnh vực có nhiều nhà đầu tư nhảy vào nhất là công nghiệp và xây dựng với tổng số 30 dự án, đứng thứ hai là các dự án kinh doanh du lịch, dịch vụ với 10 dự án.

Còn lại là 7 dự án về y tế, giáo dục và chỉ có một dự án thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp. Đó là chưa kể các nhà đầu tư nhảy vào lĩnh vực xây dựng nhà ở và kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, tổng vốn được thu hút từ các dự án đầu tư trong nước không thấm vào đâu so với nguồn vốn lớn được thu hút từ các dự án đầu tư nước ngoài.

Chiều 29-5, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tây, lý giải, nguyên nhân khiến các nhà đầu tư ồ ạt nhảy vào địa bàn tỉnh Hà Tây để làm ăn là vì: Thứ nhất là do cơ chế chính sách về thu hút đầu tư của tỉnh Hà Tây trong những năm qua đã được cải tiến rõ rệt, theo hướng có lợi cho nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư tin tưởng và dễ chịu hơn khi quyết định rót vốn vào làm ăn.

Thứ hai, các nhà đầu tư đã nhìn thấy một tương lai sáng ở khu vực phía Tây Hà Nội, xu thế đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Hà Tây, đặc biệt là khu vực nằm dọc trục đường Láng-Hòa Lạc. Bởi đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, nằm sát thủ đô Hà Nội, đảm bảo các điều kiện về giao thông, liên lạc để làm ăn lâu dài và lĩnh vực mang lại hiệu quả nhất là phát triển các dự án công nghiệp và xây dựng.

Ông Tứ không đồng tình quan điểm của một vài người cho rằng sở dĩ dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào địa bàn tỉnh Hà Tây trong 5 tháng qua là do có thông tin tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội và không gian thủ đô Hà Nội được mở rộng về phía Tây. “Bởi vì từ năm 2006 và 2007, khi chưa có thông tin tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, các nhà đầu tư nước ngoài đã đến gặp gỡ chúng tôi để làm các thủ tục khảo sát địa bàn đầu tư”- ông Tứ nói.

Ông Tứ khẳng định, hiện nay các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đang triển khai rất “xuôi chèo mát mái”, không chịu ảnh hưởng nhiều bởi tình hình lạm phát, giá cả tăng cao ở trong nước cũng như những thay đổi về chính sách lãi suất hiện nay. Bởi vì thứ nhất, họ có hệ thống và chính sách tín dụng, tài chính riêng ở nước ngoài, không phụ thuộc vào Việt Nam.

Thứ hai là khi mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn, chính quyền tỉnh Hà Tây đã làm rất tốt thủ tục đền bù giải tỏa và giao toàn bộ mặt bằng ngay cho nhà đầu tư sau khi thực hiện thủ tục chứng nhận đầu tư.

Còn ông Nguyễn Huy Tưởng thì khẳng định, làn sóng đầu tư nước ngoài vào mảnh đất màu mỡ Hà Tây sẽ còn tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian từ nay đến cuối năm.  

V.P.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp: Cung ứng hơn 2.500 tấn quýt hồng đặc sản dịp tết

Ngoài việc, tiêu thụ quýt hồng thương phẩm thì ngành chức năng huyện Lai Vung phối hợp với các nông dân tổ chức 5 điểm tham quan vườn quýt hồng dịp tết, thu hút khá đông khách đến chụp ảnh lưu niệm, tự tay hái quýt hồng chín đỏ và thưởng thức quýt tại vườn.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế