Sâu biển ký sinh trên xương cá voi

Sâu biển sống ký sinh trên xương cá voi

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa phát hiện được một loại sâu biển sống ký sinh trên xương cá voi nằm ở độ sâu 120m tại Biển Bắc. Họ đặt tên cho loại sâu mới này là Osedax mucofloris. Sâu dài khoảng 1 - 2cm, trông giống như bông hoa mọc ra từ xương cá.

Người ta cho rằng những vi khuẩn đặc biệt nằm ở phần gốc của sâu sẽ phân hủy dầu trong xương cá và giải phóng năng lượng; còn phần ngọn trông giống bông hoa thì có nhiệm vụ hấp thụ oxy trong nước biển. Phần ngọn được bao bọc bởi chất nhờn có thể là một bộ máy tự vệ của sâu.

Sự xuất hiện của sâu Osedax ở Biển Bắc là một điều gây ngạc nhiên, từ trước đến nay, giới khoa học cho rằng loại sinh vật ký sinh trên xương cá voi này chỉ có ở độ sâu khoảng 3.000m dưới đáy Thái Bình Dương.

B.Tr. (Theo BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.