Sau chống rét, tập trung chống hạn

* Mực nước sông Hồng: 1,3m

Theo Bộ NN-PTNT đến ngày 15-2, vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du Bắc bộ đã lấy nước gieo cấy khoảng 500.000 ha/629.620 ha, đạt khoảng 80% kế hoạch. Trong đó riêng khu vực đồng bằng sông Hồng diện tích lấy nước đạt khoảng 95% kế hoạch. Các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, TP Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên đã cơ bản lấy xong nước. Các cánh đồng của những tỉnh TP này đã trắng nước, chỉ chờ thời tiết ấm lên là có thể tiến hành gieo cấy. Các tỉnh như Hà Tây cũng đạt 92%, Hà Nam 80%, Phú Thọ 77%.

Sông Hồng cạn nước. Ảnh: MINH ĐIỀN

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Trần Ái Quốc, Trưởng phòng Tưới tiêu và Cấp thoát nước (Bộ NN-PTNT), cho biết đợt rét đậm vừa qua cũng làm trên 50.000 ha lúa và 5.000 ha mạ bị chết. Không chỉ vậy, nhiều diện tích ruộng đã cày bừa nhưng chưa tiến hành gieo cấy được đã bị khê ải, cứng mặt ruộng. Một trong những điều đáng lo ngại nhất là hơn 100.000 ha còn thiếu nước là những nơi rất khó lấy nước và phải lấy rất nhiều nước mới bảo đảm cho nhu cầu sinh trưởng của cây lúa.

Ngày 15-2, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn số 1037/BNN-TL gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị lùi thời điểm bắt đầu tăng điều tiết phát điện xả nước chống hạn đợt 3 của các hồ thủy điện trong vòng 1 tuần từ ngày 27-2 đến ngày 4-3. Trong thời gian tăng điều tiết đợt 3, tính toán lưu lượng phát điện của các hồ thủy điện để giữ mực nước sông Hồng tại Hà Nội ổn định thường xuyên ở mức 2,3m trở lên; tiếp tục cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm tưới theo yêu cầu của các địa phương.

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, EVN hiện mới có kế hoạch xả nước đợt 3 vào ngày 27-2, nhưng chỉ kéo dài trong vòng 3 - 4 ngày và kết hợp đúng vào đợt đỉnh của triều cường con nước cao. Theo lý giải của ông Ngô Sơn Hải, sau khi xả nước 2 đợt chống hạn, hồ Hòa Bình hiện chỉ còn 108,5m (thấp hơn cùng kỳ năm 2007 là 3,3m), hồ Thác Bà còn mức 51,9m (thấp hơn cùng kỳ năm 2007 là 3,15m). Hồ Tuyên Quang thì mực nước khá hơn năm 2007, nhưng lại phải trữ nước phục vụ cho phát điện 1 tổ máy trong thời gian tới. Vì vậy, khi EVN tiến hành xả nước, các địa phương phải tập trung các nguồn lực cần thiết để lấy nước cho đủ các diện tích còn thiếu, tránh tình trạng để lãng phí nước ra biển.

Sau khi lên mức 1,38m, chiều tối 15-2, mực nước sông Hồng tại Hà Nội lại xuống mức 1,3m. Tuy nhiên, mực nước này có thể xuống thấp trong những ngày tới do các địa phương tiến hành lấy nước dự trữ chuẩn bị gieo cấy lúa đông xuân khi thời tiết ấm lên. Trong khi đó, sông Nhuệ, nơi dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho Hà Tây và Hà Nam cũng đã cạn trơ đáy, hầu như chỉ còn dòng nước nhỏ giữa lòng sông khiến việc lấy nước tại các trạm bơm tại hệ thống con sông này hầu như bị đình trệ hoàn toàn. 

LÊ VĂN 

Nam bộ se lạnh buổi sáng
* Triều cường rằm tháng giêng sẽ ở mức 1,4m

Mực nước đợt triều cường rằm tháng giêng Âm lịch năm nay ở mức cao khoảng 1,40m trở lên (tại trạm Phú An, TPHCM), xấp xỉ đợt đầu tháng giêng (1,43m). Chiều 15-2, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, gió mạnh từ biển Đông thổi vào đất liền (ảnh hưởng đợt không khí lạnh) sẽ làm cho nước triều trên sông khó rút xuống thấp và kéo dài. Từ đầu năm 2008 đến nay, các đợt triều cường luôn ở mức cao, tháng 1 (tháng chạp Đinh Hợi) là 1,41m, tháng 2 (đầu tháng giêng Mậu Tý) là 1,43m, những năm trước thời điểm này chỉ ở mức 1,33m - 1,38m.

Trong khi đó, không khí lạnh đã tràn qua đèo Hải Vân, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, còn làm cho các tỉnh Nam bộ chịu ảnh hưởng gián tiếp. Vì vậy, nên nhiệt độ khu vực Đông và Tây Nam bộ giảm vài độ C, trời se lạnh vào buổi tối và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất vùng núi phía Bắc các tỉnh Đông Nam bộ xuống 18°C - 19°C, TPHCM khoảng 20°C, riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long 20°C - 22°C, buổi trưa trời khoảng 31°C - 32°C.

Đ.C.P.

Thừa Thiên – Huế: Hơn 6.500 ha lúa bị trắng lá và có nguy cơ chết

Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 15-2, cho biết: do ảnh hưởng các đợt không khí lạnh vừa qua, toàn tỉnh đã có hơn 6.500 ha lúa ngắn ngày gieo trong vòng 25 ngày đến 1 tháng bị trắng lá, ngừng phát triển. Tình hình mưa lạnh nếu tiếp tục kéo dài thì số diện tích lúa trên có khả năng bị chết. Sở NN-PTNT đã hướng dẫn các địa phương chống rét cho cây lúa bằng các biện pháp giữ nước thường xuyên trong đồng ruộng; tăng cường bón thêm tro bếp, lân; tuyệt đối không bón đạm khi rét đậm.

PH.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn