Sau điều trị u xơ tử cung, bệnh nhân mang thai bình thường

(SGGP).- Ngày 22-1, bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Bệnh viện Quốc tế IPAK, TPHCM) cho biết vừa thăm khám định kỳ cho hai bệnh nhân đang mang thai sau khi điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Trong đó, bệnh nhân K. (ngụ Khánh Hòa) bị lạc nội mạc tử cung 5 năm khiến không thể sinh con.

Tuy nhiên, sau khi điều trị bằng phương pháp MRI-HIFU tiêu diệt 80% mô lạc nội mạc đã bảo tồn tử cung mà không cần phẫu thuật. 1 tháng sau khi điều trị, bệnh nhân K. đã báo tin vui mang thai, đến nay đã được 12 tuần tuổi.

Tương tự là bệnh nhân T. (41 tuổi) cũng vừa thông báo mang thai lần đầu sau khi điều trị bệnh u xơ tử cung bằng MRI-HIFU. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, MRI-HIFU là phương pháp hiện đại nhất hiện nay được các nước tiên tiến trên thế giới ứng dụng, cho hiệu quả cao trong điều trị lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật xâm lấn, không gây đau, ít rủi ro và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS TS Bùi Hữu Hoàng tư vấn điều trị H.P cho người bệnh

Hơn 70% người lớn bị nhiễm vi khuẩn H.P

Theo  PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%. Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh hoặc qua các thủ thuật tiêu hóa như nội soi tiêu hóa, nội soi mũi họng… 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).