Sau nghị quyết LHQ, Syria vẫn bất ổn

Chưa đầy một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) thông qua Nghị quyết số 2254 về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo với mục tiêu thực hiện chuyển giao quyền lực chính trị trong vòng 18 tháng tới, ngày 20-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẵn sàng mở rộng quy mô can thiệp quân sự tại Syria.

Thiếu sót lớn

Theo báo Guardian, Nghị quyết 2254 xem ra quá tham vọng trong khi bỏ qua một vấn đề quan trọng nhất và là bất đồng chính giữa Mỹ và Nga, đó là tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ như thế nào và một số vấn đề quan trọng khác. Cũng theo tờ báo này, nghị quyết được soạn thảo mà không tham vấn ông Assad hoặc các nhóm đối lập chiến đấu chống lại ông ta.

Hệ tư tưởng của IS sẽ tiếp tục đe dọa Syria và toàn cầu ngay cả sau khi nhóm này bị đánh bại

Ông Peter Ford, cựu đại sứ Anh tại Syria nói với BBC sau khi Nghị quyết 2254 được thông qua, Tổng thống Assad vẫn đang kiểm soát 2/3 khu vực dân cư tại Syria và cũng không bị đánh bại trên chiến trường, đồng thời có sự hỗ trợ của tất cả các dân tộc thiểu số, cũng như những người Sunni thế tục. Cũng theo ông Ford, Nga sẽ không bao giờ hy sinh vai trò của Tổng thống Assad khi Mátxcơva đã làm mọi biện pháp, kể cả quân sự để bảo vệ Chính phủ của Tổng thống Assad.

Hơn nữa, các nhóm đối lập sẽ không đồng ý với một quá trình chuyển đổi chính trị bao gồm vai trò của Tổng thống Assad ngay cả khi Washington chấp nhận yêu cầu không loại trừ ngay vai trò của ông Assad. Najib Ghadbian, thủ lĩnh cấp cao đối lập lưu vong Syria, người đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria do phương Tây hậu thuẫn đã cảnh báo thời hạn cho lệnh ngừng bắn tháng 1-2016 theo nghị quyết LHQ là quá tham vọng. Ông Ghadbian cũng yêu cầu bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc “loại bỏ tất cả các quân đội nước ngoài ở Syria”.

Nghị quyết chưa thể tiêu diệt khủng bố

Ngoài vấn đề về vai trò của Tổng thống Assad, tiêu diệt IS cũng là vấn đề chính nếu muốn thực hiện nghị quyết của LHQ. Theo trang mạng của Trung tâm Nghiên cứu toàn cầu hóa (GlobalResearch), Nghị quyết 2254 của LHQ về Syria  có thể rơi vào vết xe đổ của nhiều nghị quyết khác vốn đã thường xuyên bị vi phạm hoặc bỏ qua. Nghị quyết 2254 không hề nhắc đến sự tồn tại của các nhóm khủng bố như IS, al- Qaeda và Jabhat al-Nusra cùng nhiều nhóm khủng bố khác hoạt động tại Syria. Nga liệt kê có khoảng 160 nhóm liên quan đến khủng bố tại Syria. Trong khi chỉ riêng IS đã làm cho mọi lộ trình hòa bình tại Syria đều đổ vỡ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu rằng cuộc chiến chống khủng bố phải nhất quán và không có ngoại lệ dù đó là ở Syria hay bất cứ nơi nào khác. Cố gắng tách những kẻ khủng bố thành khủng bố tốt và khủng bố xấu là không thể chấp nhận.

Theo BBC, ít nhất 15 lực lượng nổi dậy ở Syria cho biết sẵn sàng “kế thừa” IS nếu IS bị đánh bại. Trung tâm Nghiên cứu về tôn giáo và địa chính trị (CRG) của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng nói rằng những nỗ lực của các cường quốc trên thế giới phân biệt giữa các phe phái ôn hòa và cực đoan đang bộc lộ nhiều thiếu sót. CRG cho biết mối nguy hiểm lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế là các nhóm này đều có chung ý thức hệ với IS nhưng hiện đang bị bỏ qua. Nếu IS bị đánh bại, lực lượng của họ phân tán và các nhóm cực đoan khác có thể tấn công các mục tiêu bên ngoài Syria dưới một lời kêu gọi rằng “phương Tây đã phá hủy Nhà nước Hồi giáo của họ”. CRG cũng nói rằng nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời khỏi chức vụ,  các cuộc giao tranh ở Syria có thể sẽ lan rộng hơn nữa tương tự như những gì xảy ra tại Libya sau khi Tổng thống Gaddafi ra đi.

 IS đe dọa liên minh 34 nước

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đe dọa tấn công Saudi Arabia vì “thông đồng với những kẻ thập tự chinh” sau khi vương quốc giàu dầu mỏ này thông báo thành lập một liên minh quân sự gồm 34 nước nhằm chống lại IS.

Hãng tin Reuters cho biết, trong một tài liệu hàng tuần ghi lại các hoạt động quân sự của mình, IS mô tả 34 nước thành viên của liên minh trên là “những kẻ ngu ngốc và dại dột”, đồng thời đe dọa “liên minh này sẽ là bước khởi đầu cho sự sụp đổ của các chính phủ của những kẻ bạo chúa đàn áp trên các mảnh đất Hồi giáo”. Trước đó, IS tung ít nhất 5 video tuyên truyền đẫm máu, kêu gọi tấn công trả thù Saudi Arabia. Liên minh quân sự mới được thành lập ngày 15-12 có sự tham gia của các quốc gia Hồi giáo từ một số châu lục, trong đó có Mali, Malaysia, Pakistan, Liban và Ai Cập cũng như các nước vùng Vịnh như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

HẠNH XUÂN

THỤY VŨ tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây