Saudi Arabia củng cố quan hệ đồng minh với châu Á

SGGP
Ngày 17-2, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã đến Pakistan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nhằm hâm nóng quan hệ đồng minh với các nước châu Á như Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc…

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman

Chuyến công du diễn ra 5 tháng sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) kéo theo một cuộc khủng hoảng ngoại giao, đặc biệt giữa Saudi Arabia với các đối tác phương Tây.

Theo các chuyên gia, Saudi Arabia đang áp dụng các thay đổi về chiến lược, và châu Á là một hướng mới trong ngoại giao của Saudi Arabia. Chuyến đi lần này là cơ hội để Saudi Arabia chứng tỏ với phương Tây rằng vẫn có nhiều người bạn tại khu vực châu Á đang nổi lên. Một mục đích khác mà Thái tử Mohammed bin Salman muốn hướng đến trong chuyến công du này là thúc đẩy kinh tế.

Bà Karen Yong, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ, cho biết: “Châu Á là nguồn đầu tư vào năng lượng và hạ tầng cơ sở của vùng Vịnh, và tăng trưởng tương lai của nền kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra tại châu Á”. Vì vậy, Saudi Arabia không phải là quốc gia vùng Vịnh duy nhất “xoay trục” về phía Đông, và đây là một “sự thay đổi logic”.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).