Say sưa canh hát hội Lim

Hôm qua, 7-2, đúng ngày 13 tháng Giêng Âm lịch, lễ hội Lim ở thị trấn huyện Tiên Du (Bắc Ninh) của dân ca Quan họ đã diễn ra tưng bừng giữa vùng quê Kinh Bắc, thu hút khoảng 10 vạn du khách.

Những hoạt động chính của hội Lim như: rước kiệu tướng công Nguyễn Đình Diễn từ Nội Duệ về đồi Lim, dâng hương tế lễ ở lăng Nguyễn Đình Diễn và chùa Hồng; công diễn các tiết mục đoạt giải tại hội thi hát Quan họ Bắc Ninh xuân 2009, hát Quan họ và các trò chơi dân gian đã diễn ra.

Bao giờ cũng vậy, “đặc sản” của lễ hội Lim là Quan họ, thứ dân ca làm mê đắm bao người bởi chất mượt mà, tình tứ. Năm nay, để phục vụ lòng mê say dân ca của khách, Ban tổ chức đã bố trí 4 “lều” hát Quan họ trên đồi Lim.

Tuy nhiên, cung cách tổ chức xô bồ, nhạc cũ nhạc mới lẫn lộn nên hầu như không thu hút được những người sành Quan họ.

Tiết mục mời trầu trong hội Lim.

Trong khi đó, hầu như du khách lại tìm vào các canh hát như kiểu “phòng trà” đặt tại mỗi gia đình nằm rải rác ở 10 làng Quan họ bao quanh khu vực lễ hội, thậm chí có người còn đi xa hơn lên tận các làng ở quanh TP Bắc Ninh, nơi là cái nôi của Quan họ cổ như làng Diềm…

Hầu như tại các canh hát đều chật kín khách đến nghe. Canh sớm nhất cũng thức và hát đến 2 giờ sáng, nhiều canh đã thức trắng đêm. Canh hát ở làng, người nghe không chỉ được đắm chìm vào lời ca tiếng hát Quan họ cổ mà còn được giao hòa trong cái tình quê mộc mạc, dung dị của gia chủ.

Tuy vậy, năm nay, những mặt trái gây phiền lòng du khách về trẩy hội như hàng trăm “sới” cờ bạc công khai, tệ nạn móc túi, “chặt chém” giá, ăn xin… vẫn cứ tiếp tục xảy ra, đã làm giảm đi phần nào tính thơ mộng và đẹp đẽ của một lễ hội của riêng Quan họ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.