Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản

SGGPO
Sau 1 năm vận hành thử nghiệm thành công, ông Tô Hùng Xô (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã tiếp nhận công nghệ sấy hồng từ Nhật Bản.

Nghề làm hồng sấy treo có mặt tại Đà Lạt từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên phần lớn các cơ sở, hộ dân đều áp dụng biện pháp sấy dựa vào điều kiện thời tiết tự nhiên của Đà Lạt, rủi ro trong quá trình treo thường xuyên gặp phải. 

Ông Tô Hùng Xô cho biết, ưu điểm của công nghệ này là không bị tác động bởi thời tiết bên ngoài, tình trạng đổ bỏ hồng trái khi gặp trời mưa hay độ ẩm cao cũng không còn.

Từng có nhiều năm nghiên cứu, làm hồng treo tại quê nhà, ông Kazuharu Ikeda (chuyên gia Nhật Bản) cho biết, trái hồng ở Đà Lạt Hồng có chất lượng tương tự như tại Nhật Bản nên khi áp dụng công nghệ sấy treo không gặp nhiều khó khăn. 

- Báo SGGP Online giới thiệu đến bạn đọc quy trình làm hồng sấy treo tại Đà Lạt:

Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 1
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 2 Hồng sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào máy rửa, làm sạch bề mặt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 3 Công nhân vận hành máy gọt vỏ sau khi rửa sạch trái hồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 4 Tại đây, máy sẽ loại bỏ toàn bộ vỏ, chỉ giữ lại cuống. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 5 Những trái hồng sau đó được treo trên giàn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 6 Hồng sau đó được đưa vào lò sấy khô bề mặt trong nhiều giờ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 7
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 8 Hồng được chuyển sang nhà điều hoà, duy trì nhiệt độ dưới 15oC (mô phỏng điều kiện thời tiết tại Nhật Bản vào mùa làm hồng). Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 9
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 10 Toàn bộ quy trình kéo dài trong khoảng 3 - 4 tuần. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 11 Ông Kazuharu Ikeda (bên phải) đánh giá cao chất lượng trái hồng Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 12 Hồng treo thành phẩm sẽ được vệ sinh lần cuối trước khi đóng gói. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 13 Cần 7kg hồng trái tươi để cho ra 1kg hồng sấy treo, vì thế giá hồng treo cũng cao hơn nhiều so với trái tươi, hay sấy khô. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn quýt của ông Võ Văn Minh gần như mất trắng

Mất mùa quýt đặc sản

Xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là địa phương rất nổi tiếng với thương hiệu cây đặc sản quýt tắc, quýt sáp. Nhờ thu nhập từ quýt mà người dân nơi đây từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhưng, mùa quýt năm nay người dân gần như bị mất trắng.

Thị trường

Sữa Việt phát triển mạnh thị phần tại Singapore

Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có mặt tại các siêu thị. Điều này mở ra cơ hội rất lớn để đưa sản phẩm sữa organic Việt tiếp cận với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Địa ốc

Bất động sản ven biển, bùng nổ làn sóng thứ 2

Năm 2019 được nhận định là một năm có sự bùng nổ lớn của phân khúc bất động sản ven biển. Song, theo phân tích của giới chuyên môn, sự bùng nổ này chỉ là sự khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới, bởi tiềm năng và dư địa để phát triển bất động sản ven biển còn rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thay đổi hành vi tiêu dùng trong thời đại số

Tại hội thảo “Chuyển động của dịch vụ tài chính trong thời đại số” được tổ chức tại TPHCM ngày 5-12, các doanh nghiệp khẳng định chuyển đổi số là xu hướng không thể bỏ qua, nhất là các doanh nghiệp ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế