Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản

SGGPO
Sau 1 năm vận hành thử nghiệm thành công, ông Tô Hùng Xô (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã tiếp nhận công nghệ sấy hồng từ Nhật Bản.

Nghề làm hồng sấy treo có mặt tại Đà Lạt từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên phần lớn các cơ sở, hộ dân đều áp dụng biện pháp sấy dựa vào điều kiện thời tiết tự nhiên của Đà Lạt, rủi ro trong quá trình treo thường xuyên gặp phải. 

Ông Tô Hùng Xô cho biết, ưu điểm của công nghệ này là không bị tác động bởi thời tiết bên ngoài, tình trạng đổ bỏ hồng trái khi gặp trời mưa hay độ ẩm cao cũng không còn.

Từng có nhiều năm nghiên cứu, làm hồng treo tại quê nhà, ông Kazuharu Ikeda (chuyên gia Nhật Bản) cho biết, trái hồng ở Đà Lạt Hồng có chất lượng tương tự như tại Nhật Bản nên khi áp dụng công nghệ sấy treo không gặp nhiều khó khăn. 

- Báo SGGP Online giới thiệu đến bạn đọc quy trình làm hồng sấy treo tại Đà Lạt:

Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 1
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 2 Hồng sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào máy rửa, làm sạch bề mặt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 3 Công nhân vận hành máy gọt vỏ sau khi rửa sạch trái hồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 4 Tại đây, máy sẽ loại bỏ toàn bộ vỏ, chỉ giữ lại cuống. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 5 Những trái hồng sau đó được treo trên giàn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 6 Hồng sau đó được đưa vào lò sấy khô bề mặt trong nhiều giờ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 7
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 8 Hồng được chuyển sang nhà điều hoà, duy trì nhiệt độ dưới 15oC (mô phỏng điều kiện thời tiết tại Nhật Bản vào mùa làm hồng). Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 9
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 10 Toàn bộ quy trình kéo dài trong khoảng 3 - 4 tuần. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 11 Ông Kazuharu Ikeda (bên phải) đánh giá cao chất lượng trái hồng Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 12 Hồng treo thành phẩm sẽ được vệ sinh lần cuối trước khi đóng gói. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 13 Cần 7kg hồng trái tươi để cho ra 1kg hồng sấy treo, vì thế giá hồng treo cũng cao hơn nhiều so với trái tươi, hay sấy khô. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân đang thu hoạch mía

Bao tiêu mía cho nông dân từ 770 - 800 đồng/kg trong vụ mới

Theo Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco), trong niên vụ mía mới năm 2020, đơn vị đưa ra mức giá bao tiêu mía mua tại ruộng: Đối với những nông dân trồng mía có nhận tiền hỗ trợ của Casuco khoảng 2,5 triệu đồng/ha, đơn vị bao tiêu với mức giá sàn là 770 đồng/kg; còn những nông dân không nhận tiền hỗ trợ thì bao tiêu với giá 800 đồng/kg.

Thị trường

Vàng SJC đạt 50,37 triệu đồng/lượng

Mặc dù giá vàng thế giới vẫn ở mức dưới 1.800 USD/ounce nhưng giá vàng SJC trong nước ngày 8-7 tiếp tục tăng, tạo đỉnh mới trong lịch sử tại Việt Nam.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thủ tướng nghe hiến kế về chính sách tài chính, tiền tệ

 Khác với đa số các nước, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ của chúng ta còn khá lớn cho kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Cần có các giải pháp, chính sách cụ thể gì, mức độ, liều lượng, thời điểm nào cho phù hợp, làm thế nào để vực dậy các ngành, các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, nhất là dịch vụ, du lịch…

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản

Lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, được tổ chức trực tuyến, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Thông tin kinh tế