Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản

SGGPO
Sau 1 năm vận hành thử nghiệm thành công, ông Tô Hùng Xô (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã tiếp nhận công nghệ sấy hồng từ Nhật Bản.

Nghề làm hồng sấy treo có mặt tại Đà Lạt từ vài năm trở lại đây. Tuy nhiên phần lớn các cơ sở, hộ dân đều áp dụng biện pháp sấy dựa vào điều kiện thời tiết tự nhiên của Đà Lạt, rủi ro trong quá trình treo thường xuyên gặp phải. 

Ông Tô Hùng Xô cho biết, ưu điểm của công nghệ này là không bị tác động bởi thời tiết bên ngoài, tình trạng đổ bỏ hồng trái khi gặp trời mưa hay độ ẩm cao cũng không còn.

Từng có nhiều năm nghiên cứu, làm hồng treo tại quê nhà, ông Kazuharu Ikeda (chuyên gia Nhật Bản) cho biết, trái hồng ở Đà Lạt Hồng có chất lượng tương tự như tại Nhật Bản nên khi áp dụng công nghệ sấy treo không gặp nhiều khó khăn. 

- Báo SGGP Online giới thiệu đến bạn đọc quy trình làm hồng sấy treo tại Đà Lạt:

Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 1
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 2 Hồng sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào máy rửa, làm sạch bề mặt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 3 Công nhân vận hành máy gọt vỏ sau khi rửa sạch trái hồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 4 Tại đây, máy sẽ loại bỏ toàn bộ vỏ, chỉ giữ lại cuống. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 5 Những trái hồng sau đó được treo trên giàn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 6 Hồng sau đó được đưa vào lò sấy khô bề mặt trong nhiều giờ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 7
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 8 Hồng được chuyển sang nhà điều hoà, duy trì nhiệt độ dưới 15oC (mô phỏng điều kiện thời tiết tại Nhật Bản vào mùa làm hồng). Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 9
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 10 Toàn bộ quy trình kéo dài trong khoảng 3 - 4 tuần. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 11 Ông Kazuharu Ikeda (bên phải) đánh giá cao chất lượng trái hồng Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 12 Hồng treo thành phẩm sẽ được vệ sinh lần cuối trước khi đóng gói. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Sấy treo trái hồng Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản ảnh 13 Cần 7kg hồng trái tươi để cho ra 1kg hồng sấy treo, vì thế giá hồng treo cũng cao hơn nhiều so với trái tươi, hay sấy khô. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số hộ vẫn cố thả nuôi để cầu may gỡ vốn

Đổ nợ vì phá ruộng nuôi cá

Thấy một số hộ đào đất mặt ruộng lên để cải tạo thành ao ương cá tra giống và thấy có lời, thế là trong một thời gian ngắn, người dân biến hơn 3.500ha đất lúa ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… của tỉnh Long An thành những cái ao ương cá giống.

Thị trường

Sức mua thịt heo giảm mạnh

Theo nhận định từ các chợ đầu mối, nguồn cung cấp heo vẫn bình thường, nhưng do giá tăng quá cao nên sức tiêu thụ giảm; tiểu thương và thương lái chủ động điều chỉnh giảm lượng heo bán ra để tránh tình trạng “dội chợ”.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế