Sẽ có hiệu ứng domino ?

  • 50 ứng viên cho 39 ủy viên ban chấp hành

Dường như phiên họp trù bị hôm qua 1-6 đã có thể bỏ phiếu ngay vào đầu giờ chiều. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi khi BTC Đại hội vấp phải sự phản ứng khá quyết liệt của các đại biểu về việc có nên chốt danh sách 35 ứng viên Ủy viên Ban Chấp hành (UVBCH) hay không và việc nên đề cử và ứng cử ai vào danh sách các ứng viên. Cuối cùng, với 188 phiếu thuận (trong tổng số 199 phiếu), Đại hội đã thông qua danh sách 50 ứng viên BCH để bầu ra 39 UVBCH.

Ngoài ông Trần Vũ Hải và 31 người đã được BCH khóa 4 đề cử, còn có thêm 18 người mới là các ông: Nguyễn Hồng Thanh (Giám đốc CLB LG.HN.ACB), Nguyễn Thành Vinh (GĐĐH kiêm HLV CLB Đông Á – Thép Pomina), Trần Quốc Hưng (Trưởng đoàn bóng đá Thanh Hóa), Nguyễn Quốc Kỳ (Trưởng ban tiếp thị và vận động tài trợ VFF khóa 4), Bùi Như Đức (Giám sát trọng tài), Trương Thế Toàn (trọng tài), Phạm Phú Hòa (GĐĐH CLB GĐT.LA), Nguyễn Văn Hiệp (GĐĐH CLB TMN.CSG), Nguyễn Đình Lân (Ủy viên Thường vụ LĐBĐ Hà Nội), Nguyễn Kim Phụng (thành viên HĐQT CLB Becamex – Bình Dương), Mai Bá Hùng (Giám đốc Trung tâm TDTT Quận 1), Lê Ngọc Chức (Trưởng đoàn bóng đá Delta – Đồng Tháp), Cấn Văn Nghĩa (CLB bóng đá nữ Hà Tây), Nguyễn Anh Tuân (Chủ tịch CLB Mitsustar Hải Phòng), Hồ Văn Chiêm (Phó Giám đốc điều hành CLB Pjico SLNA), Nguyễn Văn Mùi (Giám sát trọng tài), Đỗ Ngọc Núi (Văn phòng LĐBĐ TPHCM), Nguyễn Ngọc Trân (GĐĐH CLB HA.GL). Các ông Nguyễn Bá Thanh, Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Văn Vinh, Phạm Ngọc Viễn, Trần Văn Đường, Mai Liêm Trực dù được đề cử song đã xin rút lui.

Hiệu ứng domino và những bất ngờ vào phút chót ?

Tuy Đại hội sẽ bầu trực tiếp và riêng rẽ các chức danh chủ chốt: Chủ tịch, Phó Chủ tịch (PCT), Tổng thư ký (TTK) nhưng những nguồn tin hành lang cho hay khâu quyết định sẽ chỉ ở việc bầu ai là Chủ tịch: ông Nguyễn Trọng Hỷ hay ông Dương Nghiệp Chí ? Riêng ông Trần Vũ Hải được dự đoán cơ hội là 0% (dù ông Hải vẫn tự tin là được 1%). Khi đó, nếu ông Chí “lên ngôi” thì cũng kéo theo việc ông Lê Thế Thọ, Đỗ Tất Ngọc, Trần Quốc Tuấn sẽ được bầu làm PCT, TTK.

Trong trường hợp ông Hỷ thắng thế, các ông Ngô Tử Hà, Lê Hùng Dũng, Phan Anh Tú sẽ chiếm ưu thế trước các đối thủ. Đó có thể gọi là “hiệu ứng Domino” của Đại hội 5. Một điểm rất nhỏ đối với người ngoại đạo song lại có ý nghĩa quyết định với người trong cuộc là số lượng và thành phần tham gia bỏ phiếu.

Hôm qua, phiên họp trù bị đã chính thức gút lại con số 116 đại biểu được quyền bỏ phiếu quyết định số phận của các ứng viên, bao gồm: 12 CLB V-League, 12 CLB hạng Nhất, 16 CLB hạng Nhì, 6 CLB bóng đá nữ, 20 LĐBĐ địa phương, 39 Ủy viên BCH khóa 4, 6 bộ ngành liên quan được mời và 5 đơn vị là chủ giải của các giải đấu thuộc VFF. Nên tính đến khả năng có đến 2/3 số các CLB bóng đá, UVBCH khóa 4, các cơ quan chủ giải sẽ nhiều khả năng bị VFF “tác động” giành sự ủng hộ. Trong khi đó, chỉ có 20 LĐBĐ địa phương vốn nằm dưới trướng của Sở TDTT và 6 bộ, ngành là tương đối độc lập và nằm ngoài tầm với của VFF. 

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác