Sẽ có nhiều biện pháp ưu đãi xây dựng nhà ở cho công nhân

(SGGP).- Hôm qua 8-9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp để thống nhất nội dung Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, biện pháp ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp, thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành hữu quan sớm xây dựng một số cơ chế, biện pháp ưu đãi cụ thể để giải bài toán bức xúc về nhà ở cho công nhân, người lao động tại các KCN, KCX. Trong đó, chú trọng công tác quy hoạch, rà soát bổ sung quy hoạch phát triển các khu nhà ở cho người lao động vào quy hoạch phát triển KCN.

Đối với các KCN đang trong giai đoạn chuẩn bị hình thành, khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng, địa phương phải chú ý bố trí quỹ đất cho khu chung cư, các công trình văn hóa, xã hội, dịch vụ ngoài KCN phục vụ đời sống của người lao động làm việc trong KCN. Theo thống kê từ các địa phương, hiện có khoảng 1.063.800 lao động đang làm việc tại các KCN, KCX và khu kinh tế trên toàn quốc.

Trong đó, có trên 700.000 lao động là người ngoại tỉnh hoặc ngoại huyện có nhu cầu thuê nhà ở trong thời gian lao động. Tuy nhiên, các khu nhà ở tập trung (xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ doanh nghiệp) mới chỉ đáp ứng khoảng 7%-10% chỗ ở cho những người lao động này.

Còn lại, trên 90% số người lao động phải tự thu xếp chỗ ở, thuê trọ rải rác trong các khu dân cư lân cận. Qua khảo sát trên địa bàn cả nước, công nhân chủ yếu ở nhà do người dân xây tạm để cho thuê, chủ yếu là nhà cấp 4, điều kiện sinh hoạt thấp kém.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ cần có chính sách ưu đãi tín dụng để khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà ở với thời hạn từ 15-20 năm và lãi suất ưu đãi 6%-8%/năm.

Cùng với đó là ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn hoàn toàn thuế giá trị gia tăng, miễn tiền sử dụng đất và thuê đất đối với các cá nhân, tổ chức làm nhà cho công nhân thuê... Ngoài ra, cần có nhiều ưu đãi hơn đối với hộ kinh doanh nhà trọ để thực hiện xã hội hóa về vấn đề nhà ở cho công nhân.  

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn