Kích thước bảng hiệu:

Sẽ điều chỉnh những quy định chưa phù hợp

Nhiều bạn đọc phản ánh: một số quận - huyện đã buộc người dân tháo dỡ các bảng hiệu quảng cáo để điều chỉnh theo kích thước 1,2mx8m mà Sở VHTT TPHCM yêu cầu (Công văn số 628/CV-SVHTT ngày 8-3-2005). Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Khanh, Phó phòng Quản lý thông tin (Sở VHTT TPHCM) về vấn đề này. Ông cho biết:

Ông Nguyễn Văn Khanh – Phó phòng QLVH Sở VHTT TPHCM.

° Theo Quyết định số 108/2002/QĐ-UB của UBND TPHCM, bảng hiệu và bảng quảng cáo đều có kích thước không quá 1,2mx8m. Việc đặt bảng hiệu không cần xin phép, nhưng bảng quảng cáo thì phải xin phép Sở VHTT. Gần đây, việc thực hiện các bảng quảng cáo ở một số nơi có vượt quá diện tích cho phép, che chắn mặt tiền, khuất tầm nhìn, không đảm bảo các yêu cầu phòng chống cháy nổ, mỹ quan… Công văn số 628/CV-SVHTT ban hành là nhằm chấn chỉnh lại tình trạng này. Triển khai chủ trương này, quan điểm là vận động các hộ kinh doanh tự tháo dỡ.

° Nhiều địa phương không vận động mà chiếu theo Công văn 628/CV-SVHTT để “hồi tố” theo kiểu ép buộc và cách làm này đã gây khó cho dân...

° Nguyên tắc là “bất hồi tố”. Nhưng thiết nghĩ, dù bảng quảng cáo có trước hay sau Quyết định 108, để sắp xếp lại cho phù hợp, chống che khuất tầm nhìn, an toàn cháy nổ…, bà con cũng nên ủng hộ chủ trương, dù khi thay đổi sẽ tốn kém. Tuy nhiên, chúng tôi lắng nghe ý kiến của bà con. Nếu có những bất hợp lý từ nội dung văn bản khi thực hiện, Sở sẽ điều chỉnh. Tuần tới, Sở sẽ có cuộc họp để giải quyết ngay những vấn đề mà bà con phản ánh. Theo tôi, những bảng hiệu có từ nhiều năm trước đã bị hư mục thì bà con nên thay mới, vừa an toàn trong mùa mưa gió, vừa là dịp chấn chỉnh vì mỹ quan của thành phố.  

° Nhiều ý kiến cho rằng quy định kích thước 1,2mx8m là không sát thực tế. Quy định kích thước nên áp dụng cho từng khu vực riêng?

° 2 năm thực hiện Quyết định 108 đã góp phần đưa những hoạt động về quảng cáo đi vào trật tự, nền nếp; không gian thành phố thoáng, đẹp hơn. Tuy nhiên cũng có những nội dung chưa phù hợp và TP đã giao cho cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh. Theo tôi, đề nghị của bà con về kích thước bảng quảng cáo cũng sẽ là một trong những nội dung sẽ được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp hơn.

HỮU THÁI

 

Các tin, bài viết khác