Sẽ gia hạn cho người nước ngoài sở hữu nhà thêm 50 năm

(SGGP).- Theo tờ trình Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở mà Bộ Xây dựng vừa báo cáo Chính phủ, bộ này đã đưa vào quy định ngoài thời hạn sở hữu nhà ở lần đầu không quá 50 năm, người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có thể được gia hạn thêm 50 năm nữa.

Theo đó, khi hướng dẫn về gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài, UBND cấp tỉnh là đơn vị có thẩm quyền đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi trên giấy chứng nhận. Nếu là tổ chức nước ngoài thì việc gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở tối đa không quá thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được gia hạn hoạt động.

Về các loại giấy tờ mà cá nhân tổ chức nước ngoài phải chứng minh là đối tượng, điều kiện được sở hữu nhà ở, tờ trình đề xuất với cá nhân phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền xuất nhập cảnh của Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Còn đối với tổ chức thì phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm tham gia các giao dịch về nhà ở. Dự kiến, nghị định này sẽ được ban hành trong tháng 5-2015 để có hiệu lực thi hành cùng ngày 1-7-2015 với Luật Nhà ở.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.