Sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong sai sót quản lý dự án BOT

SGGP
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3-2017 diễn ra ngày 28-10, lãnh đạo Bộ GTVT đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến những bất cập trong các dự án BOT thời gian qua.

Tài xế dùng tiền lẻ trả phí qua Trạm BOT tuyến tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 9-9. Ảnh: QUANG MINH

Tài xế dùng tiền lẻ trả phí qua Trạm BOT tuyến tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 9-9. Ảnh: QUANG MINH

Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Hợp tác công tư cho biết, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ về việc rà soát vị trí trạm thu phí. Hiện toàn quốc có 88 trạm thu phí BOT (Bộ GTVT quản lý 73 trạm), trong đó 58 trạm có khoảng cách lớn hơn 70km, 20 trạm có khoảng cách nhỏ hơn 60km, 3 trạm có vị trí nằm ngoài phạm vi xây dựng của dự án. Việc đặt trạm thu phí đã được cân nhắc rất kỹ và có thỏa thuận của các bên liên quan, muốn điều chỉnh thì phải đàm phán.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, do ngân sách khó khăn nên hiện không có phương án mua lại trạm. Tuy nhiên từ năm 2017, Bộ GTVT ưu tiên phương án giảm mức phí để giảm ngay gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp.  Về trách nhiệm đối với những sai sót trong quản lý, thực hiện các dự án BOT trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết đang rà soát lại theo yêu cầu kết luận thanh tra, trách nhiệm cá nhân chắc chắn có, Bộ GTVT đang kiểm điểm sau đó sẽ thông báo cho báo chí.
Về việc chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, kế hoạch chạy thử trong tháng 10-2017 đã không thể thực hiện được. Nguyên nhân là do nguồn vốn giải ngân chậm vì vướng mắc về các vấn đề tư pháp. Bộ GTVT sẽ rà soát và làm việc lại với Tổng thầu EPC (Trung Quốc) để báo cáo Chính phủ. Hiện chưa thể xác định được thời gian nào chạy thử. 
Về thông tin TP Hà Nội đề xuất xây dựng nhiều tòa nhà cao 40 - 70 tầng xung quanh ga Hà Nội, Bộ GTVT cho rằng, đây không phải là quy hoạch riêng ga Hà Nội mà là quy hoạch cả khu, gồm Văn Miếu, Văn Chương. Bộ GTVT đang nghiên cứu và sẽ có ý kiến chính thức. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lạm phát gây áp lực tăng lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ cơ quan này với chi phí thấp, qua đó giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, trước áp lực lạm phát ngày càng cao, thị trường lo ngại lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, thậm chí xảy ra cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />