Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm Công ty TNHH URC Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 10-5, phản ứng trước thông tin về sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép gây nguy hại sức khỏe, Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy 10 mẫu sản phẩm nước giải khát của công ty này để kiểm nghiệm làm rõ thành phầm.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác cho biết, đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty TNHH URC Việt Nam (bao gồm cả một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH URC Việt Nam) để kiểm tra, tìm hiểu các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty. Sau đó tổng hợp báo cáo với Chánh thanh tra Bộ Y tế đầy đủ các nội dung khảo sát và các ý kiến đề xuất phục vụ cho việc triển khai thanh tra an toàn thực phẩm. Ông Nhiên cũng cho biết, đây là đợt thanh tra theo kế hoạch thanh tra năm 2016. Theo đó trong năm nay, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 4 Công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát: Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty Nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam; Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế Wonderfarm.

Trong khi đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm nước giải khát đóng chai "C2", 5 mẫu sản phẩm nước "Rồng đỏ" ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau để tiến hành kiểm nghiệm làm rõ thành phần. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, quan điểm của Cục An toàn thực phẩm là trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp. Cục An toàn thực phẩm thông báo và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản xuất trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu. Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh

Được biết, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin 2 sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép. Cụ thể nước giải khát đóng chai "C2" có hàm lượng chì 0,087mg/l, nước tăng lực "Rồng đỏ" có hàm lượng chì 0,085mg/l, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l. Nguyên nhân được cho là do Công ty TNHH URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì nặng từ nhà cung cấp Trung Quốc.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

Chiều 29-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, trong một tuần trở lại đây số mắc ca F0 ghi nhận luôn ở mức cao. Hiện đang điều trị 4.158 người, số lượng bệnh đã vượt ngưỡng công suất tiếp nhận điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc