Đăng ký mô tô, xe máy

Sẽ phân cấp cho quận - huyện

Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt đang hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn cấp đăng ký, quản lý biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để trình Bộ Công an. Theo đó, công an các quận - huyện được cấp, giải quyết các thủ tục như sang tên, di chuyển… đối với mô tô, xe máy cho nhân dân sinh sống trên địa bàn. Quy định mới này sẽ giải tỏa ùn tắc việc đăng ký xe cho người dân.

“Cò” đang hoạt động trước cổng nơi đăng ký xe gắn máy trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh).              Ảnh: Thái Tài

Hiện tại, việc cấp đăng ký mô tô, xe máy vẫn do công an cấp tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tiến hành. Theo quy định, người có nhu cầu đăng ký mô tô, xe máy phải về phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh - thành để làm thủ tục cấp đăng ký.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công an, do nhu cầu sử dụng mô tô, xe máy của nhân dân ngày càng tăng, việc tập trung đăng ký vào một nơi đã dẫn đến sự quá tải đối với phòng CSGT các tỉnh - thành.

Một số phòng CSGT ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đã mở thêm các điểm cấp đăng ký mô tô, xe máy tại các đội tuần tra kiểm soát giao thông. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, việc quá tải trong thời gian qua cũng đã dẫn đến hàng loạt bất cập khác như tiêu cực, tình trạng chung chi đối với việc cấp biển đăng ký.

Căn cứ thực tế này, dự thảo Thông tư mà Cục CSGT đường bộ - đường sắt xây dựng đề xuất giao cho công an các quận - huyện thẩm quyền cấp, giải quyết các thủ tục như sang tên, di chuyển… đối với mô tô, xe máy cho nhân dân sinh sống trên địa bàn. Được biết, phương thức cấp biển đăng ký cũng sẽ là cách “bốc thăm chọn biển, chọn số ngẫu nhiên”, ai trúng biển nào thì lấy biển ấy. Thời gian cấp đăng ký cấp chậm nhất không quá 3 ngày - đối với các hồ sơ đủ các thủ tục quy định.

Tuy nhiên, cũng theo Cục CSGT đường bộ - đường sắt, quy định như vậy không có nghĩa là phòng CSGT các tỉnh - thành chuyển hết nhiệm vụ này cho công an các quận - huyện. Phòng CSGT các tỉnh - thành vẫn phải chịu trách nhiệm cấp đăng ký mô tô, xe máy công cho cơ quan hành chính sự nghiệp của Trung ương và địa phương. Cách làm trên đang được dư luận ủng hộ.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn vấn đề đặt ra là hiện nay liệu công an các quận - huyện có đảm đương được nhiệm vụ mới này? Bởi hiện nay, lực lượng CSGT ở công an các quận - huyện còn rất mỏng, có địa phương chỉ được biên chế một tổ CSGT.

Bên cạnh đó, hầu hết cán bộ, chiến sĩ CSGT các quận - huyện đều chưa có chuyên môn về công tác đăng ký, quản lý phương tiện, nhiều địa phương vẫn chưa có hoặc không đủ các trang thiết bị, máy móc cần thiết phục vụ cho công tác đăng ký, quản lý. Để làm tốt việc này, ngành công an cần sớm giải quyết những cái khó tồn đọng trên, nếu không việc phân cấp trên sẽ không đảm bảo được ý nghĩa cải cách hành chính.

NGÔ NGUYÊN

Các tin, bài viết khác