Sẽ thanh toán qua ngân hàng một số loại dịch vụ

SGGP
Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính quy định danh mục một số sản phẩm bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, quy định phí phù hợp để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, sẽ sửa đổi các quy định để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng hoàn thiện hành lang pháp lý về cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng nhằm hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng “đen” trên địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, khuyến khích các tổ chức tín dụng mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ thị tiếp tục xử lý các tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và đặc thù tái cơ cấu đối với từng tổ chức; phối hợp chặt chẽ với các bộ chủ quản trong việc xử lý, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém. Kiểm tra và xử lý kịp thời các tổ chức tín dụng vi phạm về sở hữu chéo, sở hữu cổ phần vượt quy định; đẩy mạnh thoái vốn của tổ chức tín dụng tại các doanh nghiệp và thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước tại các tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ. Các tổ chức tín dụng chưa được phê duyệt phương án cơ cấu lại, phải khẩn trương hoàn thiện, bổ sung những kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra, kiểm toán của cơ quan thanh tra, kiểm toán vào phương án với giải pháp xử lý và lộ trình khắc phục cụ thể, trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hoặc cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Theo Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước có hơn 40 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Về hệ thống thanh toán, có 78 tổ chức đã triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.