Sẽ tởn

SGGP
- Chủ một trang cá nhân trên mạng xã hội vừa bị phạt 20 triệu đồng vì tung tin giả về dịch tả heo châu Phi. Chỉ có cái lạ là tại sao một trang cá nhân có hầu hết nội dung về đầm bầu thời trang mà lại loan tin đồn bậy về heo?

- Chắc đó là do họ nhắm tới câu view vụ lợi. Có những người kinh doanh trên mạng khoái đăng tin giật gân không rõ nguồn gốc để thu hút người coi. Trong số nhiều người tò mò, thế nào cũng có một số người trở thành khách hàng cho chủ kinh doanh. Khi tin giật gân không đủ hút, họ bịa đặt tin nhảm cũng nhằm mục đích như trên.

- Chính các nhà khoa học dịch tễ khẳng định rằng bệnh dịch tả heo châu Phi đó có tác nhân gây bệnh là virus, không có khả năng lây nhiễm sang người. Nhưng tin đồn bậy loang ra, làm nhiều người yếu bóng vía sợ hãi. Rồi chuyện đó cũng ảnh hưởng đến người chăn nuôi, buôn bán thịt. Giờ thông tin lan truyền nhanh lắm, nên cái gì bậy là gây tác hại không khác gì bệnh dịch.

- Không chỉ chủ động chế tác tin đồn gây hại, mà cả việc phát tán tin tức mà không kiểm chứng cũng tạo ra cái hại gớm ghê. Trên mạng, chỉ cần nhấn vào nút “chia sẻ” là dẫn đến lây lan dây chuyền. Làm sao để ngăn?

- Ngăn mọi thứ loang ra là không thể. Nhưng nếu cơ quan quản lý thông tin mạnh tay nghiêm khắc xử phạt, người làm bậy sẽ tởn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Điểm nhấn đặc biệt

Khi FIFA và AFC còn đang lưỡng lự chọn thời điểm tái khởi động những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và châu Á, thì Việt Nam bất ngờ tạo điểm nhấn đặc biệt với việc đưa sân chơi V-League 2020 thi đấu trở lại. Chuyện này không chỉ đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà, mà còn khẳng định một thực tế rằng tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam.