Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc thăm Việt Nam

Séc sẵn sàng tham gia phát triển năng lượng, giao thông ở Việt Nam

Sáng 27-2, lễ đón chính thức đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Séc do Chủ tịch Hạ viện Lubomír Zaorálek dẫn đầu tới thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp thân mật Chủ tịch Hạ viện Lubomír Zaorálek (Nguồn: Nhân Dân)

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hội đàm với Chủ tịch Zaorálek. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An khẳng định: “Mục đích chuyến đi của Chủ tịch Zaorálek phù hợp với nguyện vọng của Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Cộng hòa Séc cho phù hợp với quan hệ chính trị tốt đẹp truyền thống của hai nước”.

Chủ tịch Zaorálek cho biết, cùng đi với ông có hơn 10 doanh nghiệp hàng đầu của Cộng hòa Séc sang Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế cho tương xứng với quan hệ chính trị.

Séc mong muốn và sẵn sàng tham gia phát triển ngành năng lượng, xây dựng các nhà máy nhiệt điện và giao thông vận tải ở Việt Nam. Séc cũng muốn tham gia phát triển hệ thống thủy lợi, sản xuất xi măng và hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Hai chủ tịch đều nhất trí cho rằng những lĩnh vực trên, Việt Nam và Séc đều có những thế mạnh và tiềm năng có thể bổ sung cho nhau để phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện. Hai chủ tịch cũng thống nhất sớm nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Séc và xây dựng trung tâm thương mại của Séc ở Hà Nội và của Việt Nam tại Praha.

* Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch Zaorálek khẳng định, chính sách của Cộng hòa Séc là coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống; đặc biệt Séc coi Việt Nam là đối tác ưu tiên ở Đông Nam Á. Chủ tịch nước Trần Đức Lương hoan nghênh sự hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tìm các biện pháp tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Séc; đồng thời, bày tỏ sự cảm ơn đối với việc Séc đã tạo điều kiện cho 40.000 người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Séc.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP